Thứ Năm, 20/06/2024, 22:45
25 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 18-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 18-11

Phúc Minh

Phó chủ tịch GM Tom Stephens phát biểu tại Baltimore, bang Maryland (Mỹ). Ảnh: Reuters

GM huy động được hơn 20,1 tỉ đô la Mỹ

Do nhu cầu của nhà đầu tư lớn, giá cổ phiếu của General Motors (GM – Mỹ) trong đợt IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên) được đẩy lên, giúp GM huy động được hơn 20,1 tỉ đô la Mỹ – quy mô IPO lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ngày 17-11, GM cho biết đã bán được 478 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 33 đô la Mỹ/cổ phiếu, huy động được 15,77 tỉ đô la Mỹ và bán được 4,35 tỉ đô la Mỹ cổ phiếu ưu đãi – vượt qua dự kiến ban đầu 4 tỉ đô la Mỹ.

Vài ngày tới, GM sẽ tiếp tục bán cổ phiếu để huy động tổng cộng 23,1 tỉ đô la Mỹ, giúp đợt IPO này trở thành IPO lớn nhất thế giới.

Phản ứng của thị trường mạnh mẽ cho thấy các nhà đầu tư có niềm tin rằng GM sẽ phát triển với chi phí thấp hơn và tiềm năng lợi nhuận cao hơn. IPO thành công cũng có nghĩa là tỷ lệ cổ phần của chính phủ Mỹ trong GM lập tức giảm xuống còn 33%. Tỷ lệ này có thể tiếp tục giảm hơn nữa trong vài năm tới.

* Theo các nguồn tin giấu tên, tập đoàn ô tô Thượng Hải (SAIC) có kế hoạch mua cổ phần của GM nhưng chưa được sự chấp thuận chính phủ Trung Quốc. SAIC đã đồng ý về nguyên tắc sẽ đầu tư 500 triệu – 1 tỉ đô la Mỹ vào cổ phiếu của GM nhưng đến ngày 17-11, Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn chưa chấp thuận giao dịch.

***

Công ty Mỹ không hài lòng với quy định thị trường tại Trung Quốc

Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ – Trung phát hành báo cáo cho biết hầu hết doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc đều có lợi nhuận nhưng họ không hài lòng với môi trường kinh doanh ngày càng không thân thiện của Trung Quốc, vì các công ty Mỹ thường phải đối mặt với các quy định phân biệt đối xử của chính phủ Trung Quốc giữa doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc với doanh nghiệp nước ngoài .

Báo cáo cho thấy doanh thu của 2/3 doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc tăng 10% trong năm 2009. Khoảng 85% số người được hỏi cho biết công ty của họ tại Trung Quốc có lợi nhuận và vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Trung Quốc trong 5 năm tới, nhưng do Trung Quốc ngày càng tăng rào cản bảo hộ và tiếp cận thị trường nước này nên các công ty Mỹ tại Trung Quốc có thái độ thận trọng hơn.

***

EU sẽ gây áp lực với Trung Quốc về việc cung cấp đất hiếm

Quan chức chịu trách nhiệm về tiếp cận thị trường của Ủy ban châu Âu Matthew Baldwin cho biết ông sẽ gây áp lực với quan chức Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc đảm bảo xuất khẩu đất hiếm.

Ngày 17-11, ông Baldwin gặp các quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết các công ty châu Âu lo lắng về kế hoạch cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, ông đã bày tỏ mối quan tâm này với phía Trung Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm.

Ông Baldwin cũng cho biết EU hiểu mối lo ngại của Trung Quốc về vấn đề môi trường của nước này nhưng hy vọng Trung Quốc đối đãi công bằng với doanh nghiệp nước ngoài như doanh nghiệp trong nước.

***

IEA: Trung Quốc tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) vừa phát hành báo cáo triển vọng năng lượng thế giới cho biết Trung Quốc tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới trong năm 2010.

Tổng giám đốc IEA Nobuo Tanaka cho biết chính phủ Trung Quốc thường tính lượng tiêu thụ năng lượng không bao gồm nhiên liệu sinh học. Nếu tính luôn nhiên liệu sinh học sử dụng tại vùng nông thôn, lượng tiêu thụ năng lượng thực tế của Trung Quốc sẽ tăng từ 4 – 5%.

Ông Nobuo Tanaka cho biết đây chỉ là sự khác biệt về phương pháp luận, Trung Quốc có quyền không tính năng lượng từ nhiên liệu sinh học sử dụng tại khu vực nông thôn nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của tiêu thụ năng lượng tại Trung Quốc – nước tiêu thụ năng lượng lớn – có nhiều khả năng khiến Trung Quốc tiếp tục vượt qua Mỹ vể tiêu thụ năng lượng trong năm 2011.

Năm 2009, Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ về tiêu thụ năng lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới