Thứ Hai, 15/07/2024, 16:12
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 17-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 17-5

Phúc Minh, Thanh Tuyền

Bà Suzanne Mubarak, vợ cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, đồng ý giao tài sản gồm một biệt thự tại Cairo và tài khoản ngân hàng khoảng ba triệu đô la Mỹ cho nhà nước. Ảnh: TL

Phu nhân cựu Tổng thống Mubarak đồng ý giao tài sản cho nhà nước

Bà Suzanne Mubarak, vợ cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, đã đồng ý giao tài sản gồm một biệt thự tại thủ đô Cairo và tài khoản ngân hàng khoảng ba triệu đô la Mỹ cho nhà nước.

Trước đó ngày 14-5, bà Mubarak bị điều tra liên quan đến tham nhũng và bị giam giữ. Khi bị buộc tội, bà Mubarak cho biết khi ông Mubarak còn đương quyền, họ đã sử dụng quyền lực để làm giàu bất hợp pháp.

Một số phương tiện truyền thông cho rằng tài sản của gia đình Mubarak rất lớn, lên đến hàng tỉ đô la Mỹ. Tháng 2-2011, ông Mubarak buộc phải từ chức dưới áp lực của các cuộc biểu tình quy mô lớn của công chúng.

***

Tỉ phú Donald Trump sẽ không tranh cử tổng thống

Tỉ phú bất động sản Donald Trump tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới nhằm chấm dứt những tin đồn kéo dài nhiều tháng qua về việc ông sẽ ra tranh cử tổng thống.

Ông Trump nói kinh doanh là niềm đam mê lớn nhất của ông nên ông chưa có ý định rời khỏi công việc này. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận quyết định trên “không đến cách dễ dàng” nhưng “không có sự hối tiếc”.

Những tháng qua, tên Donald Trump nổi lên trong các cuộc thăm dò bầu chọn ứng cử viên đảng Cộng hòa được yêu thích.

***

Pháp: hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến mùa màng

Pháp – nước sản xuất lúa mì, lúa mạch và củ cải đường lớn nhất châu Âu – đang đối mặt với thiếu hụt nước canh tác do hạn hán tồi tệ những tuần qua.

Bộ Môi trường Pháp cho biết đất đai tại phía Bắc khô hạn nhất trong vòng 50 năm qua kể từ cuối tháng 4-2011. Lượng nước tích trữ trên núi giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng thực sự nghiêm trọng vì theo dự báo thời tiết, dấu hiệu mưa trong vài tuần tới rất ít, trong khi nhiệt độ sẽ bắt đầu tăng dần trong vài ngày tới. Điều kiện thời tiết đang khiến nông dân và chính quyền lo lắng vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất vụ lúa mì năm nay. Chính quyền cũng hạn chế mức nước cung cấp cho các bang để tiết kiệm nguồn nước.

Theo các nhà khoa học, đợt hạn hán này được so sánh với hạn hán lịch sử năm 1976, thậm chí nhiệt độ tháng 4 và tháng 5-2011 còn cao hơn.

Trong khi đó, giá lúa mì trên thị trường thế giới đang tăng do lũ lụt làm ngập các cánh đồng xung quanh khu vực sông Mississipi (Mỹ) nên không thể tiến hành gieo trồng vụ mùa xuân. Giá lúa mì giao tháng 7-2011 tăng 1,2% lên 7,365 đô la Mỹ/giạ tại Chicago ngày 17-5. Giá lúa mì đã tăng 56% trong năm qua.

***

Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc tăng

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc tháng 4-2011 đạt 8,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 15% so cùng kỳ năm ngoái, khi các công ty nước ngoài mở rộng hoạt động để gia tăng doanh số tại nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới này.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17-5 cho biết bốn tháng đầu năm, tổng FDI đạt 38,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 26% so cùng kỳ năm ngoái. Dòng vốn đổ vào làm dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 3.000 tỉ đô la Mỹ và đang gây áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Nhân dân tệ đã tăng thêm 0,9% trong tháng 4-2011. Trong khi đó, các nhà đầu tư quốc tế vẫn đang bị thu hút bởi tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc. Walt Disney đã tiến hành thi công dự án Shanghai Disney Resort trị giá 4,4 tỉ đô la Mỹ ở Trung Quốc đại lục. Starbucks, công ty sở hữu chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới cũng dự định mở rộng sự hiện diện tại 35 lên 70 thành phố ở Trung Quốc.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng thu nhập đầu người tại các vùng xa xôi hẻo lánh lên hơn 7%/năm trong kế hoạch năm năm, đồng thời nâng tăng trưởng kinh tế bằng cách thúc đẩy tiêu dùng nội địa và ít lệ thuộc hơn vào xuất khẩu và đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới