Chủ Nhật, 14/07/2024, 10:56
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 16-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 16-11

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 16-11
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16-11 thăm Úc. Ảnh: TL

Tổng thống Mỹ thăm Úc

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16-11 từ Hawaii (Mỹ) đến thăm thủ đô Canberra (Úc).

Trong chuyến thăm này, ông Obama sẽ tập trung thảo luận với các nhà lãnh đạo của Úc về mối quan hệ hợp tác Mỹ – Úc trong bối cảnh nổi dậy của Trung Quốc.

Ông Obama dự kiến sẽ công bố việc tăng cường hợp tác quân sự giữa Mỹ và Úc. Ông Obama cũng sẽ sử dụng chuyến thăm này để nhấn mạnh tầm quan trọng của Úc và châu Á – Thái Bình Dương với ngành công nghiệp xuất khẩu của Mỹ.

***

EU hoãn quyết định áp đặt cấm vận mới đối với Iran

Các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) họp tại Brussels (Bỉ) nói sẽ đợi đến cuộc họp tháng 12 mới quyết định tiến hành các biện pháp cấm vận mới đối với Iran vì chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Các ngoại trưởng EU cũng loại bỏ bất cứ hành động quân sự nào vào lúc này, dù báo cáo tuần rồi của Liên hiệp quốc cáo buộc Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

***

Doanh số bán lẻ Mỹ gia tăng chậm

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ tháng 10 tăng 0,5% so cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn tháng trước đó, nhưng đã khích lệ về tình hình tiêu dùng – nhân tố chính của hoạt động kinh tế Mỹ.

Người tiêu dùng Mỹ đang chi nhiều hơn cho mặt hàng điện tử, gia dụng, máy móc và vật liệu xây dựng.

***

Thái Lan cảnh giác bột phát dịch bệnh ở vùng lũ lụt

Quan chức y tế Thái Lan đang đề cao cảnh giác về những vụ bột phát dịch bệnh, chủ yếu là những bệnh ô nhiễm vì nước, trong lúc nước lụt có dấu hiệu rút đi.

Trận lũ lụt tồi tệ nhất 50 năm qua ở Thái Lan đã khiến ít nhất 562 người chết. Giới chức y tế nói chính phủ cần đề cao cảnh giác để đảm bảo số tử vong không tăng thêm vì những dịch bệnh bột phát.

Thượng viện Thái Lan hối thúc chính phủ bắt đầu công tác xử lý nước ở những vùng bị ô nhiễm và thực hiện các biện pháp sẵn sàng ứng phó với những vụ bột phát dịch bệnh sau lũ lụt.

Trong khi đó, các tổ chức môi trường cảnh báo các khu công nghiệp bị ngập lụt trước khi thải nước độc hại cần thử nghiệm trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới