Thứ Ba, 16/07/2024, 21:59
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 15-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 15-2

Phúc Minh

Giá thực phẩm tại Trung QUốc tăng 10,3% trong tháng 1-2011. Ảnh: AP

Tháng 1-2011: CPI Trung Quốc tăng 4,9%

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 15-2 công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2011 của Trung Quốc tăng 4,9% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, CPI tại thành phố tăng 4,8% và tại nông thôn tăng 5,2%, giá thực phẩm tăng 10,3% và giá các sản phẩm phi thực phẩm tăng 2,6%.

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết CPI tăng 4,9% vẫn thấp hơn dự đoán 5,3% của thị trường nhưng cao hơn 4,6% trong tháng 12-2010 và mục tiêu 4% trong cả năm 2011.

Nhà phân tích của công ty chứng khoán Quốc Tín, ông Châu Bính Lâm, nói với Reuters mặc dù CPI tháng 1-2011 thấp hơn dự kiến nhưng áp lực lạm phát vẫn tương đối lớn.

Các nhà phân tích lo ngại Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

***

Trung Quốc có kế hoạch xây đường sắt thay kênh đào Panama

Colombia đang đàm phán với Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt xuyên lục địa, nối hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, để cạnh tranh với kênh đào Panama.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nói với tờ Financial Times, phía Trung Quốc đưa ra kế hoạch rất chi tiết.

Theo kế hoạch, “kênh đào trên bộ” có tổng chiều dài 220km sẽ được kết nối với một trung tâm phân phối hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu. Hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi trung chuyển đến đây sẽ được đưa đến các nước châu Mỹ La-tinh. Nguyên liệu từ Colombia xuất sang Trung Quốc cũng sẽ thông qua con đường này.

Những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng đầu tư vào Mỹ La-tinh để đối lấy nguồn tài nguyên phong phú tại khu vực này.

***

Bỏ phiếu sáp nhập sàn chứng khoán New York và Deutsche Boerse

Theo các nguồn tin giấu tên, Hội đồng quản trị của sàn chứng khoán New York và Deutsche Borse ngày 15-2 biểu quyết về việc sáp nhập.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết các vấn đề quan trọng liên quan đến sáp nhập vẫn chưa được quyết định.

***

HĐBA kêu gọi Campuchia – Thái Lan “ngừng bắn vĩnh viễn”

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA) bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc xung đột biên giới Campuchia – Thái Lan và kêu gọi hai bên thực hiện “một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn”.

Đầu tháng này, quân đội Campuchia – Thái Lan đã nổ ra 4 cuộc xung đột vũ trang tại khu vực tranh chấp biên giới gần ngôi đền Preah Vihear, dẫn đến 8 người chết.

Các cuộc xung đột kéo dài trong 4 ngày đã khiến hàng ngàn cư dân tại biên giới hai nước phải sơ tán và khiến đền Preah Vihear được ghi vào danh sách di sản thế giới bị thiệt hại.

Các thành viên của HĐBA cũng ủng hộ những nỗ lực tích cực giải quyết xung đột giữa hai bên của ASEAN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới