Thứ Năm, 20/06/2024, 12:46
31 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 12-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 12-8

Phúc Minh

Một xe tăng quân sự có vũ trang trên đường phố Syria. Ảnh: Reuters

Mỹ kêu gọi các nước khác chế tài Syria

Do hành động bạo lực của lực lượng an ninh Syria ngày càng mở rộng, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi các nước khác cùng tham gia chế tài Syria.

Bà Clinton nói Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và châu Âu cùng hành động sẽ gây áp lực mạnh mẽ lên Tổng thống Syria Bashar Assad.

Bà cũng cho biết chính phủ Mỹ đã nói rõ rằng ông Bashar Assad đã mất đi tính hợp pháp để cai trị đất nước nhưng thông tin này phải được nhiều nước cùng lên tiếng mới có tác dụng.

***

Ý sẽ thắt chặt tài chính nghiêm ngặt hơn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ý Giulio Tremonti ngày 12-8 thông báo với Quốc hội kế hoạch thắt lưng buộc bụng mới bao gồm cắt giảm chi tiêu chính phủ, tư nhân hóa các công ty nhà nước và tăng thuế với lãi suất tiết kiệm.

Những sáng kiến ​​này là một phần của chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Ý, để cho Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thấy Ý đang áp dụng biện pháp để kiểm soát nợ của chính phủ.

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi trước đó yêu cầu Thống đốc ECB mở cuộc họp khẩn cấp.

Tại London, Bộ trưởng Tài chính Anh Osborne cảnh báo khủng hoảng nợ toàn cầu đồng nghĩa phục hồi kinh tế sẽ khó khăn hơn so với dự đoán trước đây và thời gian phục hồi sẽ dài hơn.

***

Ba cơ quan đánh giá lại xếp hạng tín dụng AAA của Pháp

Ba cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s, Standard & Poor và Fitch Ratings cho biết đang đánh giá lại xếp hạng tín dụng AAA của Pháp.

Gần đây, thị trường dự đoán Pháp có thể bị hạ bậc xếp hạng tín dụng.

***

Mỹ lập ủy ban nghiên cứu giảm nợ quốc gia

Một ủy ban quốc hội có nhiệm vụ tìm kiếm các biện pháp giảm nợ quốc gia của Mỹ đã được thành hình vào ngày 11-8 với 12 thành viên.

Ủy ban này có nhiệm vụ tìm biện pháp tiết kiệm 1.500 tỉ đô la đô la Mỹ để giảm thâm hụt ngân sách quốc gia, có thời gian đến ngày 23-11 để đưa ra các khuyến cáo cho Quốc hội thông qua vào cuối năm nay.

Nếu ủy ban này không đạt được thỏa thuận, các biện pháp cắt giảm sâu rộng sẽ có hiệu lực đối với nhiều cơ quan chính phủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới