Thứ Hai, 24/06/2024, 03:59
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 12-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 12-1

Phúc Minh

Trung Quốc cho phép giao dịch nhân dân tệ tại Mỹ. Ảnh: TL

Trung Quốc cho phép giao dịch nhân dân tệ tại Mỹ

Các ngân hàng Trung Quốc tại Mỹ lần đầu tiên mở nghiệp vụ giao dịch nhân dân tệ.

Những người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng tại Hồng Kông cho biết thông qua động thái này, Trung Quốc hy vọng nâng cao địa vị của nhân dân tệ trên thị trường tiền tệ quốc tế.

***

Philippines: lũ lụt khiến 40 người chết

Mưa lớn liên tục trong 2 tuần qua gây ra lũ lụt tại Philippines đã khiến 40 người chết và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng.

Chính phủ Philippines ước tính thiệt hại kinh tế do lũ lụt gây ra hơn 20 triệu đô la Mỹ.

***

Ấn Độ: họp nội các giải quyết lạm phát lương thực

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ngày 11-1 tổ chức cuộc họp nội các để thảo luận biện pháp kiềm chế giá lương thực tăng cao.

Tỷ lệ lạm phát thực phẩm tháng 12-2010 tại Ấn Độ đến 18,32%, cao nhất trong nhiều năm qua. Giá thực phẩm trở thành vấn đề chính trị quan trọng nhất tại Ấn Độ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ cho biết cuộc khủng hoảng giá có khả năng sẽ tiếp tục. Trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán ngân hàng trung ương Ấn Độ có thể sẽ tăng lãi suất lần nữa.

***

Kinh tế Bồ Đào Nha dự kiến co lại trong năm nay

Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha ngày 11-1 dự kiến kinh tế nước này sẽ co lại trong năm 2011, do biện pháp khắc khổ của chính phủ ảnh hưởng đến tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, kinh tế Bồ Đào Nha dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2012 do thúc đẩy bởi xuất khẩu mạnh mẽ.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates cho biết theo số liệu sơ bộ, tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2010 của Bồ Đào Nha thấp hơn đáng kể so mục tiêu 7,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đặt ra.

Ông cũng nhắc lại Bồ Đào Nha không cần sự hỗ trợ tài chính của Liên minh châu Âu (EU). Ông có niềm tin Bồ Đào Nha sẽ bán đấu giá thành công 1,25 tỉ euro trái phiếu.

***

Nhật Bản sẽ mua trái phiếu eurozone

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda sau cuộc họp nội các ngày 11-1 cho biết chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mua trái phiếu của khu vực đồng euro (eurozone) để giúp Ireland ổn định thị trường tiền tệ.

Eurozone có kế hoạch phát hành trái phiếu vào cuối tháng này để huy động khoảng 1 tỉ euro hỗ trợ Ireland vượt qua khủng hoảng nợ.

Ông Noda cho biết Nhật Bản có kế hoạch mua hơn 20% số trái phiếu trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới