Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:43
27 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 10-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 10-1

Phúc Minh

Khoảng 30.000 người thuộc phe áo đỏ ngày 9-1 biểu tình tại thủ đô Bangkok (Thái Lan). Ảnh: TL

Thái Lan: 30.000 người phe áo đỏ lại biểu tình

Khoảng 30.000 người thuộc phe áo đỏ chống chính phủ ngày 9-1 tổ chức biểu tình tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) nhằm gây sức ép trả tự do cho các thủ lĩnh áo đỏ bị giam giữ sau các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 5-2010 khiến hơn 90 người thiệt mạng.

Sở cảnh sát thủ đô Bangkok đã triển khai 1.000 nhân viên an ninh để theo dõi diễn biến của cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Abhisit Vejjajiva vừa công bố 9 biện pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp và chịu nhiều bất công về mặt xã hội.

***

Tunisia: Bạo loạn do giá lương thực tăng cao, 14 người chết

Chính phủ Tunisia (Bắc Phi) cho biết 14 người thiệt mạng trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh tối ngày 9-1 tại các thị trấn miền tây Tunisia gồm Kasserine, Thala và Regueb – gần biên giới Algeria – do thất nghiệp và giá lương thực tăng cao.

Chính phủ cũng cho biết nhiều cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ.

***

Đức: 3.000 trang trại mở cửa trở lại

Hãng tin AFP cho biết khoảng 3.000 trang trại trong số 4.700 trang trại bị đóng cửa tại Đức đã mở cửa trở lại vào ngày 9-1.

Chính phủ cảnh báo sẽ có hành động pháp lý để chống lại các đơn vị liên quan đến ô nhiễm dioxin. Trong khi đó, Hiệp hội Nông nghiệp Đức có kế hoạch tìm kiếm quỹ trợ giúp tài chính cho nông dân phải đóng cửa trang trại tạm thời do sự cố dioxin.

Cùng lúc, nhà chức trách Đan Mạch cho biết một công ty Đan Mạch có thể đã mua thức ăn chăn nuôi độc hại từ Đức.

***

Máy bay thả vật phẩm cứu trợ xuống khu vực lũ lụt tại bang Queensland (Úc). Ảnh: TL

Thủ tướng Úc cam kết tăng hỗ trợ tài chính cho nạn nhân lũ lụt

Thủ tướng Úc Julia Gillard cam kết sẽ có thêm các khoản hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau khi thị sát bang Queensland (đông bắc Úc).

Bà Gillard cho biết khoảng 4 triệu đô la Úc đã được phân phát cho khoảng 200.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Bà cũng nói thêm bang Queensland cần hàng trăm triệu đô la Úc để tái thiết và cảnh báo tiến trình hồi phục có thể chậm.

Cùng ngày, nhà chức trách cảnh báo các trận mưa lớn đổ xuống vùng đông bắc nước này có thể gây nên “thảm kịch” khi mực nước các con sông dâng cao, đe dọa nhấn chìm thêm nhiều khu vực.

***

Trung Quốc – Anh thúc đẩy kinh tế và thương mại song phương

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 10-1 hội kiến Thủ tướng Anh David Cameron, dự kiến quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp giữa hai bên.

Ngày 9-1, ông Lý bắt đầu chuyến thăm nước Anh bốn ngày và đã ký thỏa thuận năng lượng xanh trị giá 6,4 triệu bảng Anh tại Edinburgh. Dự kiến, Ông Lý và ông Cameron sẽ ký một loạt các thỏa thuận thương mại mới trước bữa trưa ngày 10-1 theo giờ địa phương.

Trung Quốc: thặng dư thương mại giảm đáng kể trong tháng 12-2010. Ảnh: Reuters

***

Trung Quốc: thặng dư thương mại giảm đáng kể trong tháng 12-2010

Số liệu chính thức của Tổng cục hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 12-2010, tổng giá trị xuất khẩu của Trung Quốc tăng 17,9%, trong khi tổng giá trị nhập khẩu tăng 25,6% so cùng kỳ năm trước đó.

Trong tháng 12-2010, thặng dư thương mại của Trung Quốc là 13,1 tỉ đô la Mỹ, giảm 9,8 tỉ đô la Mỹ so tháng 11-2010. Ngoài ra, tỷ lệ tăng trưởng xuất nhập khẩu trong tháng 12-2010 đều thấp hơn tháng 11-2010.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới