Thứ Tư, 26/06/2024, 04:03
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tin tặc Trung Quốc moi thông tin chính sách thương mại của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin tặc Trung Quốc moi thông tin chính sách thương mại của Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giữa lúc các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung tăng tốc trong mùa hè này, các tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống máy tính nội bộ của Hiệp hội quốc gia của các nhà sản xuất Mỹ (NAM), tổ chức đang hỗ trợ Tổng thống Donald Trump xây dựng các chính sách thương mại.

Tin tặc Trung Quốc moi thông tin chính sách thương mại của Mỹ
Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của NAM để moi thông tin về lập trường chính sách thương mại của Mỹ. Ảnh: Zero Hedge

Hôm 13-11, hãng tin Reuters dẫn hai hai nguồn tin cho biết vào mùa hè qua, hệ thống máy tính của NAM, có trụ sở ở Washington, đã bị tin tặc tấn công. Sau đó, một công ty an ninh mạng, do NAM thuê, đã kết luận rằng vụ tấn công xuất phát từ Trung Quốc.

Công ty an ninh mạng này đưa ra nhận định trên dựa vào cách thức sử dụng các công cụ và các kỹ thuật tấn công quen thuộc mà các nhóm tin tặc Trung Quốc từng sử dụng trước đây.

Vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính nội bộ ở một tổ chức quyền lực đại diện cho các nhà sản xuất ở Mỹ cho thấy Trung Quốc đang sốt sắng tìm kiếm lợi thế trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài 16 tháng qua với Mỹ.

Vẫn chưa rõ dữ liệu nào của NAM bị đánh cắp trong vụ tấn công. NAM đã thuê công ty an ninh mạng bên ngoài để bịt các lỗ hổng an ninh và ngăn chặn vụ tấn công.

Erin Streeter, Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược thương hiệu và truyền thông của NAM, nói: “Chúng tôi biết chúng tôi sẽ trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng. Chúng tôi đã xác định được các hoạt động đáng ngờ liên quan đến một số hệ thống công ty nhất định và đã điều tra vụ việc”.

Erin Streeter khẳng định hệ thống máy tính của NAM giờ đây đã an toàn. Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc ở Washington chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Các nguồn tin cho biết các tin tặc Trung Quốc đã gia tăng các cuộc tấn công hệ thống máy tính của NAM để đánh cắp thông tin trong những ngày trước và sau cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch NAM, Jay Timmons hồi tháng 7.

Vụ tấn công diễn ra ngay trước khi vòng đàm phán thương mại lần thứ 12 giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra ở Thượng Hải vào cuối tháng 7.

Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng vụ tấn công này là nỗ lực mới nhất của các tin tặc Trung Quốc nhằm moi thông tin từ các tổ chức thương mại và công nghiệp của Mỹ giữa lúc Bắc Kinh tìm cách nắm bắt rõ hơn về lập trường chính sách của Mỹ.

Cuộc đàm phán hiện nay giữa Nhà Trắng với Bắc Kinh đã chốt xong các vấn đề liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ và mở cửa hơn nữa các thị trường Trung Quốc cho hàng hóa Mỹ, những vấn đề tác động trực tiếp đến các thành viên của NAM.

NAM, một tổ chức quyền lực trong ngành sản xuất Mỹ và có tuổi đời hơn 120 năm, đã xác lập được tầm ảnh hưởng lớn dưới thời cầm quyền của Donald Trump khi vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nhiều lần cam kết đưa việc làm sản xuất của các công ty Mỹ ở các nước ngoài như Trung Quốc và Mexico trở về Mỹ.

NAM đã hỗ trợ Nhà Trắng tổ chức các sự kiện chính trị ở các nhà máy sản xuất trên khắp nước Mỹ. Chẳng hạn, hồi tháng 10, ông Timmons cùng với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tham dự một sự kiện ở một nhà máy ở bang Pennsylvania để kêu gọi quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại tự do đã sửa đổi gần đây giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của NAM vào năm 2017, Tổng thống Trump khẳng định “kỷ nguyên nhượng bộ kinh tế” của Mỹ đã qua. Trong khi đó, Timmons gọi ông Trump là “người đấu tranh thực sự” của ngành sản xuất Mỹ.

Vẫn chưa rõ vì sao các tin tặc Trung Quốc nhắm đến NAM nhưng các chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ nói rằng có một thực tế mà mọi người đều biết rõ là các cơ quan chính phủ Trung Quốc tìm cách ăn cắp các bí mật nhạy cảm của các công ty và các thông tin khác có thể tạo lợi thế cho họ trong các cuộc đàm phán về thương mại và kinh doanh.

Bô Tư pháp Mỹ đã tiến hành truy tố nhiều tin tặc và điệp viên Trung Quốc trong năm 2019 với cáo buộc ăn cắp dữ liệu của các công ty tư nhân Mỹ.

Ngoài ra, NAM một trong những tổ chức đại diện ngành sản xuất Mỹ chỉ trích mạnh mẽ nhất các thực hành thương mại bất công của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào năm ngoái, Chủ tịch NAM Timmons nói rằng: “Từ lâu, Trung Quốc thu lợi từ những thực hành thương mại bất công và các hoạt động ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ, khai thác các lỗ hổng trong các thỏa thuận thương mại với Mỹ trong nhiều thập kỷ qua”.

Theo Reuters

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới