Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:14
30 C
Ho Chi Minh City

Tin tặc tấn công Mỹ-Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin tặc tấn công Mỹ-Hàn Quốc

Thái Bình

Tấn công từ chối dịch vụ là phương thức mà giới tin tặc thường sử dụng để làm tê liệt các hệ thống mạng.

(TBKTSG Online) – Một vụ tấn công tin học lan rộng và kéo dài bất thường đã xảy ra trong ngày Quốc khánh Mỹ, 4-7 vừa qua, làm tê liệt hệ thống mạng máy tính của nhiều cơ quan chính quyền liên bang Mỹ, kể cả các cơ quan phòng chống tội phạm tin học.

Cùng thời gian này, mạng máy tính của nhiều cơ quan chính phủ Hàn Quốc cũng bị tê liệt vì một cuộc tấn công tương tự.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, mạng máy tính của các bộ Tài chính, Giao thông, Ủy ban Thương mại Quốc tế, Mật vụ đều bị tắc nghẽn từ ngày lễ 4-7 và kéo dài sang đầu tuần này; cho đến tối thứ Ba vừa qua (7-7) nhiều mạng vẫn còn bị sự cố.

Phương thức tấn công chủ yếu là “từ chối dịch vụ” – dùng một mạng máy tính ảo (botnet) phát lệnh truy cập liên tục vào một số trang web và cổng thông tin điện tử của đối phương, khiến cho các máy chủ bị quá tải và ngừng hoạt động. Nhưng giới chuyên gia cho rằng đợt tấn công này tinh vi hơn và dai dẳng hơn, có trường hợp kéo dài tới ba ngày. Cuộc tấn công ở Hàn Quốc cũng diễn ra theo phương thức tương tự.

Bà Ahn Jeong-eun, phát ngôn viên Cơ quan An ninh Thông tin Hàn Quốc, cho biết hai vụ tấn công ở Mỹ và Hàn Quốc có vẻ có liên quan với nhau và do một nhóm thực hiện. Tại Hàn Quốc, từ hôm thứ Ba (7-7) hệ thống mạng của các ngân hàng và nhiều cơ quan quan trọng của chính phủ, kể cả Dinh Tổng thống, bộ Quốc phòng, Quốc hội, ngân hàng Shinhan, Thị trường chứng khoán Seoul … đã liên tục bị tấn công. Từ thứ Ba đến nay, các mạng này hoặc bị tê liệt hoàn toàn hoặc bị sự cố không truy cập được.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang điều tra vụ này và chỉ cho biết thêm rằng bộ Tài chính và cơ quan mật vụ đã tạm ngừng hệ thống mạng và đang làm việc với các công ty cung ứng dịch vụ Internet để khắc phục. Tại Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho biết, Trung tâm ứng phó Khủng bố tin học thuộc Sở Cảnh sát quốc gia đã thành lập một nhóm chuyên viên điều tra vụ tấn công.

Tấn công “từ chối dịch vụ” (denial of service) là chiến thuật giới tin tặc (hacker) thường sử dụng để phá hoại mạng thông tin điện tử của đối phương mà rất khó bị phát hiện hoặc truy tìm thủ phạm. Mùa hè năm ngoái, chỉ vài tuần trước khi xảy ra cuộc chiến tranh ngắn ngủi giữa Nga và nước cộng hòa Georgia, mạng thông tin của chính phủ và nhiều doanh nghiệp Georgia bị đánh sập bằng “tấn công từ chối dịch vụ”. Nga phủ nhận sự dính dáng của mình nhưng một nhóm các chuyên gia máy tính phương Tây đã dò ra tên miền và địa chỉ đăng ký Internet nơi phát xuất các vụ tấn công là cơ quan tình báo quân sự của Nga.

Tại Hàn Quốc, bộ Tham mưu quân sự báo cáo có sự gia tăng các cuộc tấn công hệ thống mạng, trong tháng trước mỗi ngày bình quân có 95.000 vụ tấn công vào hệ thống máy tính quốc phòng, 10.450 vụ ăn cắp thông tin và 81.700 vụ phát tán virus máy tính – có 11% các vụ tấn công là “rất tinh vi” với mục đích chiếm quyền điều khiển hệ thống và khai thác thông tin trái phép.

Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ Mỹ cho biết, hệ thống mạng của chính phủ Mỹ chịu đựng hàng triệu vụ tấn công mỗi ngày nhưng phần lớn không nguy hiểm và bị chặn trước; trong báo cáo tháng 6-2009, văn phòng này cho biết số vụ tấn công nghiêm trọng đã tăng lên 18.000 vụ trong năm ngoái, gấp ba lần năm 2007. Trong khi đó bộ An ninh Nội địa Mỹ ghi nhận năm 2008 có 5.499 vụ hacker chiếm quyền điều khiển hệ thống máy tính chính phủ Mỹ, năm 2007 là 3.298 vụ còn năm trước đó là 2.172 vụ.  

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới