Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:41
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế cuối năm

Tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm đạt 6,5% được kỳ vọng sẽ tạo đà cho nền kinh tế chuyển biến tích cực trong 6 tháng cuối năm – Ảnh minh họa: Lê Toàn

Nền kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2008 vẫn phát triển theo hướng tích cực, đây là kết luận từ hội nghị giao ban sản xuất tháng 6 vừa được tổ chức tại Hà Nội, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Đại diện các bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty đã cùng nhìn nhận rằng một số chỉ số tuy thấp hơn so với cùng kỳ nhưng trong bối cảnh lạm phát, ảnh hưởng xấu của thời tiết dịch bệnh, diễn biến khó lường của giá cả… thì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 6,5% được xem là tích cực và sẽ tạo đà cho 6 tháng cuối năm đạt được mức tăng GDP 7% như chỉ tiêu Quốc hội đã điều chỉnh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp được mùa, vụ đông xuân đạt sản lượng 18 triệu tấn lương thực, tăng hơn 1 triệu tấn so với năm trước. Giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 4,5% so với cùng kỳ. Đặc biệt, năm nay vừa được mùa mà lúa lại được giá, có khả năng giá lúa 5.200 đồng/kg ở miền Nam có thể tăng lên nữa. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình này cần theo dõi để có biện pháp kiềm chế lạm phát tiếp.

Về công nghiệp, tăng trưởng 16,3% được đánh giá là khá tốt trong bối cảnh giá cả biến động. Hầu hết các địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp lớn đều đạt được mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Một số địa phương có mức tăng trưởng thấp hơn, nhưng mức suy giảm không nhiều, như Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Trong lĩnh vực dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt 29,7 tỉ đô la Mỹ, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù nhập siêu trong tháng 6 có giảm xuống nhưng tính cả 6 tháng tỷ lệ nhập siêu vẫn là 14,7 tỉ đô la Mỹ, tương đương 49% kim ngạch xuất khẩu và cao hơn cả năm 2007.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, để giữ nhập siêu ở mức 19 đến 20 tỉ đô la Mỹ như mục tiêu Chính phủ đề ra, trong 6 tháng còn lại của năm nay, nhập siêu không được vượt quá 1 tỉ đô la/tháng. Điều này không chỉ liên quan đến nhập siêu mà còn liên quan đến vấn đề ngoại tệ, đi theo nó là tỷ giá. Nếu tỷ giá cao thì phải trả nợ nhiều hơn. Tuy nhiên, việc giảm nhập siêu trong tháng 6 cho thấy biện pháp kiềm chế nhập siêu bắt đầu có tác dụng.

Những dấu hiệu tích cực khác của nền kinh tế là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2008 tăng ở mức 2,14%. Đây là mức tăng thấp rất nhiều so với mức kỷ lục 3,91% của tháng 5-2008. Bên cạnh đó là kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 6 tháng đạt 31,6 tỉ đô la Mỹ, vượt xa con số 21,3 tỉ đô la Mỹ trong cả năm 2007.

Tuy nhiên, hội nghị cũng nhận thấy vẫn còn tồn tại một số khó khăn, bất cập cần được quan tâm xử lý. Đó là giá nhiều loại vật tư quan trọng và hàng tiêu dùng vẫn ở mức cao, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và đột biến giá cả tăng cao, việc chậm giải ngân các nguồn vốn và tốc độ xây dựng các công trình trọng điểm cũng chậm trễ…

Trả lời báo chí sau hội nghị, Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhận định: sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết của Chính phủ gồm 8 gói giải pháp, những thông số về kinh tế xã hội tháng 6 đầu năm nay cho thấy những biện pháp kiềm chế lạm phát bắt đầu phát huy hiệu quả và có những biến chuyển tốt.

Chống lạm phát là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ, hiện có xu hướng tốt. Tuy nhiên, để đạt được tốc độ tăng GDP 7% cả năm 2008, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa vượt qua khó khăn để đạt được tốc độ tăng 7,5% trong 6 tháng cuối năm.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới