Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:37
30 C
Ho Chi Minh City

“Tín dụng tăng 9% là quá tốt rồi”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Tín dụng tăng 9% là quá tốt rồi”

Tư Hoàng

Tăng trưởng tín dụng đã có những cải thiện trong những tháng gần đây. Ảnh :TG

(TBKTSG Online) Tín dụng đang dần lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm, song khó đạt được mục tiêu đề ra, theo cơ quan chuyên môn.

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, trong báo cáo phục vụ phiên họp của Chính phủ tháng 10, cho biết tính đến cuối tháng 9-2014, tăng trưởng tín dụng đạt 7,26%, là mức tăng khá so với mức tăng cùng kỳ năm 2013 (6,2%).

Trong khi đó, số liệu của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra tại cuộc họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ  như sau : tăng trưởng tín dụng đến ngày 22/9 tăng 6,62% và đến ngày 20/10 tăng 7,46% so với cuối năm 2013 (cùng kỳ tăng 6,43%).

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 12-14%. Tuy nhiên, mục tiêu này không dễ để thực hiện, theo Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Trương Văn Phước.

Ông nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “NHNN muốn tăng trưởng tín dụng lên 12-14%; nhưng tôi nói năm nay tín dụng tăng 9% là quá tốt rồi, tăng 13-14% làm gì cho cực thân.”

“Bắt tăng như thế chẳng khác gì đè bệnh nhân xuống để đổ nước cháo vào”, ông Phước nói.

Về những băn khoăn, vì sao tăng trưởng tín dụng thấp mà nền kinh tế vẫn tăng trưởng, ông Phước giải thích ví von: “Tôi chỉ đổ thêm 2 lít xăng vì bình xăng đã chứa 100 lít rồi. Nhưng người ta hỏi, vì sao tôi đổ có 2 lít mà chạy từ Hà Nội lên Bắc Ninh. Họ không biết xe tôi đã có 100 lít rồi”.

Ông nói: “Vậy là tín dụng ngân hàng tăng chậm nhưng vẫn có tăng trưởng vì 4 triệu tỉ đồng tín dụng bây giờ nằm ở trong bình xăng là nền kinh tế ấy.”

Mời đọc thêm

Đồng vốn đã hiệu quả hơn?

Coi chừng nhận định phiến diện

Góc khuất tăng trưởng tín dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới