Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:06
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tín dụng nhỏ chưa đến với người nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tín dụng nhỏ chưa đến với người nghèo

T.B.

Một người thợ mộc ở làng Manikganj, Bangladesh, vay tiền tín dụng nhỏ để khởi sự việc kinh doanh – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Đại đa số người nghèo trên thế giới vẫn không thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng nhỏ (microloan) – hoạt động kinh tế từng được ca ngợi là phương thức rất hay để xóa đói giảm nghèo.

Tại hội nghị quốc tế về tín dụng nhỏ đang diễn ra tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha hôm nay, ông Manuel Mendez del Rio Piovich, chủ tịch quỹ tín dụng nhỏ thuộc Ngân hàng BBVA lớn thứ hai ở Tây Ban Nha, nhận xét: “Hơn 95% số người nghèo trên thế giới vẫn bị gạt ra khỏi mọi hình thức tài trợ tín dụng. Trên thế giới có 4 tỉ người không biết tín dụng ngân hàng là gì”. Theo ông Manuel, có một khoảng cách rất lớn giữa nhu cầu vay những món vay nhỏ và số tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho vay đó.

Những nhà hoạt động xã hội nói rằng, các món vay nhỏ, bình quân khoảng 100 đô la Mỹ hay 1,8 triệu đồng Việt Nam, không đòi hỏi thế chấp, có thể giúp người nghèo mở rộng việc kinh doanh các thực phẩm căn bản hoặc sản xuất hàng thủ công; từ đó có thể giúp họ thoát khỏi nghèo đói.

Lợi ích mà tín dụng nhỏ đem lại cho người nghèo đã được đề cao qua việc người đi tiên phong trong lĩnh vực này – giáo sư Muhammad Yunus của Bangladesh – được tặng Giải Nobel Hòa bình năm 2006.

Phong trào tín dụng nhỏ, tuy vậy phát triển mạnh ở khu vực châu Mỹ Latin hơn là ở châu Á và châu Phi. Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho biết, năm 2007 đã có 8 triệu người nghèo ở Mỹ Latin và Caribbean vay được 8,6 tỉ đô la Mỹ từ phong trào này.

(theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới