Thứ Năm, 13/06/2024, 20:52
33.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 9-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 9-8

(TBKTSG Online) – Trưa 9-8, sau khi giá vàng trong nước vượt trên mốc 46 triệu đồng/lượng và lượng người đi mua vẫn đông, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông báo trong ngày 9-8 NHNN cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng để sản xuất vàng miếng, bổ sung nguồn cung vàng trong nước.

Trong những ngày tới, NHNN dự kiến tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu thêm 5 tấn vàng nữa. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của giá vàng thế giới, cơ quan này khuyến cáo người dân thận trọng khi quyết định mua vàng để tránh thiệt hại không đáng có.

Sáng 9-8, các ngân hàng trong nước đồng loạt đẩy giá bán đô la Mỹ lên 20.814 đồng – mức kịch trần được Ngân hàng Nhà nước cho phép, điều chưa diễn ra trong gần 4 tháng qua.

Ngân hàng Eximbank nâng giá mua đô la chuyển khoản lên 20.750 đồng và giá bán là 20.814 đồng, tăng thêm 14 đồng so với ngày 8-8. Ngân hàng Đông Á đưa giá mua đô la Mỹ chuyển khoản lên đến 20.780 đồng và giá bán cũng kịch trần như Eximbank. Trong khi đó, giá đô la Mỹ liên ngân hàng do NHNN công bố vẫn không đổi là 20.608 đồng.

Hoạt động sản xuất hàng giả, hàng nhái ngày càng diễn ra phức tạp với nhiểu thủ đoạn tinh vi nhưng công tác đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng gặp nhiều trở ngại, thiếu những chế tài xử phạt có tác dụng răn đe.

Đây là phản ánh của đại diện các chi cục quản lý thị trường (QLTT) một số tỉnh được nêu ra tại buổi sơ kết 6 tháng thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa 19 tỉnh thành phía Nam vừa diễn ra tại TPHCM .

– Sau sự kiện một số dự án bất động sản của các doanh nghiệp trong nước được chuyển nhượng cho đối tác nước ngoài thông qua hình thức tham gia góp vốn, mua lại cổ phần trong thời gian gần đây, giới chuyên gia dự báo thị trường có cơ hội để khởi sắc trở lại. Một số doanh nghiệp địa ốc nước ngoài cho biết họ nhìn thấy những tín hiệu tích cực sau một giai đoạn đình trệ kéo dài.

Tập đoàn Keppel Land trong một thông báo gửi đến TBKTSG Online cho biết trorng nửa năm đầu 2011 doanh nghiệp đã bán được hơn 160 căn hộ trong 6 tháng đầu năm nay, tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đa số các căn hộ được giao dịch thành công thuộc dự án chung cư Riviera Point nằm ở quận 7, TPHCM.

– Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động tại 3 doanh nghiệp gồm Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và Công ty TNHH Vedan Việt Nam để theo dõi, ngăn chặn việc xả nước thải công nghiệp chưa xử lý ra môi trường.

Đây là các doanh nghiệp sản xuất trong các ngành dệt nhuộm, chế biến thực phẩm có lượng nước thải công nghiệp lớn. Các số liệu quan trắc được sẽ tự động chuyển về Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Đồng Nai để cơ quan chức năng theo dõi, xử lý.

Lạm phát tháng 7-2011 của Trung Quốc tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong hơn ba năm qua, bất chấp hàng loạt biện pháp kiềm chế giá cả của chính phủ nước này.

Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 9-8 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2011 tăng 6,5% so cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính do chi phí thực phẩm tăng đến 14,8%, trong đó giá thịt heo tăng 57%.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck Shinawatra cam kết làm việc cho mọi người dân và đất nước Thái chứ không cho một nhóm lợi ích nào, hợp tác với các đảng chính trị và lắng nghe những quan điểm khác biệt.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại trụ sở đảng Pheu Thai hôm qua 8/8 sau khi được nhà vua Thái chính thức phê chuẩn bà làm thủ tướng chính phủ, bà Yingluck cho biết: “Tôi sẽ không làm việc cho bất kỳ nhóm đặc biệt nào mà cho cả nước và cho mọi người dân Thái”. Bà nói rằng, là một nữ thủ tướng trong tình hình hiện nay bà sẽ phải đối diện với nhiều thách thức nhưng đó không phải là trở ngại cho công việc. “Trái lại, sức mạnh và sự dịu dàng, sự lắng nghe những quan điểm khác biệt sẽ mở ra một cách thức mới để giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng hơn”, bà Yingluck nói.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới