Thứ Hai, 17/06/2024, 23:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 9-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 9-7

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo “Hướng đến các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu” hôm 9-7 ở Hà Nội, ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, dự báo mức thâm hụt cán cân thanh toán từ 1 tỉ đến 1,5 tỉ đô la Mỹ. Chuyên gia này cũng dự đoán lạm phát năm nay chỉ khoảng 6%.

– Năm tháng sau khi các gói kích cầu của Chính phủ được thực hiện, có một số ý kiến cho rằng đã đến lúc xem xét lại liều lượng và cách thức thực hiện gói kích cầu, đặc biệt là hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 9-7 trao đổi với quyền Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên về vấn đề này.

– Dù trong phiên giao dịch chứng khoán hôm 9-7 đã có lúc VN-Index lấy lại được mốc 450 điểm, nhưng đến cuối phiên, lực bán ra tăng mạnh đã khiến chỉ số này có thêm phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Kết thúc giao dịch, VN-Index giảm 0,39 điểm (0,09%), còn 446,98 điểm. Giao dịch tiếp tục giảm với khối lượng khớp lệnh gần 27 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 930 tỉ đồng, giảm 15% về khối lượng và giảm 20% về giá trị so với phiên trước đó.

– Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, cho biết TPHCM sẽ chi khoảng 9 tỉ đồng cho các hoạt động xúc tiến du lịch trong năm 2009, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Trong sáu tháng đầu năm 2009, khách quốc tế đến TPHCM giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

– Các hoạt động nhượng quyền thương mại tại Việt Nam sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới vì các công ty quốc tế đang tìm cách mở rộng sự hiện diện và tăng doanh thu tại những thị trường đang phát triển như Việt Nam trong lúc khó khăn. Đây là nhận định của hầu hết các diễn giả tại buổi hội thảo với chủ đề “Nhượng quyền thương mại và những vấn đề tại Việt Nam” do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức tại TPHCM ngày 9-7.

Các doanh nghiệp và cá nhân mua hàng rời, hàng lẻ từ Trung Quốc phải hỏi kỹ người bán, đại lý dịch vụ gửi hàng từ Trung Quốc về Việt Nam rằng khi nhận hàng theo phương thức CIF tại cảng Việt Nam, có phải đóng thêm loại phí nào ngoài các phí gọi là tiêu chuẩn chung hay không. Đây là cảnh báo của thạc sĩ Ngô Thanh Minh, Viện trưởng Viện Tiếp vận MGC, nơi chuyên đào tạo về logistics, đưa ra hôm 9-7 sau khi có nhiều khiếu nại giữa người mua hàng với đại lý nhận hàng tại các cảng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới