Thứ Ba, 25/06/2024, 05:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 9-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 9-1

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương vừa đưa ra chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước năm 2011 đạt 78,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với năm 2010.

Theo đó, nhóm hàng công nghiệp chế biến sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất với giá trị khoảng 43,5 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, hàng dệt may đạt kim ngạch khoảng 12,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với năm 2010 và là mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất.

Ngày 11-1, bến xe miền Đông sẽ bán vé xe cho hành khách đi vào dịp Tết Tân Mão 2011 sau hơn một tuần tạm hoãn vì phải chờ ngành thuế trả lời việc giảm mức thuế khoán.

Ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc bến xe miền Đông cho biết, sau khi nhận được văn bản của Tổng cục Thuế chấp thuận áp dụng mức thuế khoán 5% đối với xe huy động ngoài bến vào chở khách trong dịp tết, bến xe đã lên kế hoạch bán vé sớm để hành khách chủ động trong việc đi lại.

Tỉnh Thanh Hóa sẽ có một sân bay nội địa có khả năng đón 1 triệu lượt hành khách mỗi năm vào năm 2030, theo bản quy hoạch vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam công bố hôm 8-1.

Theo quy hoạch, sân bay Thanh Hóa sẽ được xây dựng tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, nằm dọc bờ biển, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 30 km về phía nam, cách quốc lộ 1A khoảng 1,3 km. Sân bay này sẽ được xây dựng theo 2 giai đoạn với tổng số vốn đầu tư dự kiến trên 2.600 tỉ đồng.

– Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết toàn thành phố có hơn 1.400 héc ta cây rau màu vụ đông đang bị một số loại sâu bệnh gây hại.

Cây đậu tương và ngô (bắp) bị nhiễm rệp cờ, đốm lá, sâu khoang, sâu cuốn lá; cây rau và hoa bị nhện tơ, sâu đục nụ, sâu xanh và một số cây ăn quả có múi bị sâu vẽ bùa… gây hại. Tuy chưa phát sinh thành các ổ dịch lớn nhưng nếu không kịp thời phòng trừ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây trồng.

– Công ty TNHH IDE Việt Nam – doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, vừa ra mắt căn hộ mẫu và nhận đăng ký mua căn hộ dự án Green Hills tại khu dân cư đô thị Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TPHCM sau gần một năm khởi công xây dựng.

Chủ đầu tư cho biết tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 150 triệu đô la Mỹ, trong đó khoảng 70 triệu đô la Mỹ sẽ được dành cho việc phát triển 5 khu căn hộ của dự án. Khu đầu tiên được xây dựng trên diện tích hơn 33.000 mét vuông, gồm ba khu A, B, C và 777 căn hộ có diện tích từ 63,5 đến 115 mét vuông.

Giá lương thực, thực phẩm hiện ở mức cao nhất kể từ năm 1990, vượt qua thời kỳ khủng hoảng lương thực thế giới năm 2008, có nguy cơ gây ra xung đột tại nhiều nước trên thế giới.

Kinh tế trưởng của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) Abdul Razak cảnh báo thế giới đang đối mặt với “cú sốc thực phẩm”. Trong cuộc khủng hoảng lương thực năm 2007-2008, hơn 30 nước và khu vực từ Bangladesh đến Haiti đã nổ ra bạo loạn vì đói.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới