Thứ Ba, 25/06/2024, 20:03
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 7-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 7-5

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đã có phiên tăng điểm trở lại và tăng khá mạnh trong ngày 7-5. Kết thúc giao dịch, VN-Index tăng 13,71 điểm (3,91%), đạt mức 363,85 điểm. Theo giới quan sát, sự tăng điểm này có phần do tâm lý hưng phấn của các nhà đầu tư sau khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày 6-5.    

Trong tháng 4, thị trường ô tô đã giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệp hội các nhà sản xuất lắp ráp ô tô Việt Nam (Vama) cho biết tình hình kinh doanh của các thành viên hiệp hội trong tháng 4 vừa qua đã khó khăn trở lại, sau tháng 3 kinh doanh tăng trưởng cao do khách hàng mua xe trước ngày tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Về tin tức chính sách đối với doanh nghiệp, có tin Bộ Tài chính đã có thông tư hướng dẫn một số giải pháp về thuế nhằm kích cầu đầu tư và tiêu dùng. Theo đó, sẽ cắt giảm và gia hạn một loạt các thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh và xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Trong các tin đáng chú ý khác, có tin Hà Nội sẽ không được cấp phép dự án phát triển đô thị mới cho đến khi quy hoạch chung thủ đô được chính thức phê duyệt vào cuối năm 2010, theo chỉ đạo từ Chính phủ.

Ngoài ra, Hà Nội đang xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ. 40/46 cơ sở sản xuất gần khu vực sông Nhuệ sẽ bị xử phạt do vi phạm gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông, theo kết quả kiểm tra ban đầu các cơ sở sản xuất, khu và cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Đông và huyện Từ Liêm, Hà Nội. 

Còn tại TPHCM, UBND thành phố đã tiếp tục làm việc với tỉnh Bình Dương để có biện pháp kiên quyết hơn trong việc giải quyết tình trạng xả thải nguồn nước ô nhiễm vào kênh Ba Bò từ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương. Trong đợt khảo sát thực tế của đoàn giám sát Ban Kinh tế và ngân sách – HĐND TPHCM tại kênh Ba Bò vào cuối tháng 4 vừa qua cho thấy, nước thải từ các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bình Dương vẫn đổ vào kênh Ba Bò khiến nguồn nước này bị ô nhiễm nghiêm trọng.    

Cũng liên quan đến tình trạng doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, chiều 7-5, bà Nguyễn Thị Dụ, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết, ngày 8-5, các cơ quan chức năng thành phố sẽ họp bàn đưa ra các biện pháp xử phạt cụ thể đối với Công ty Hào Dương. Về vụ Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương xả thải gây ô nhiễm sông Đồng Điền (Nhà Bè), theo Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TPHCM, là chưa đủ cơ sở để phải khởi tố hình sự.  

Với các tin tức thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cho rằng, đa số các nền kinh tế châu Á sẽ phục hồi nhưng với tốc độ chậm do tác động của suy thoái còn nặng nề, và nên thúc đẩy tiêu dùng nội địa để giúp bù đắp cho xuất khẩu giảm sút.

Mỹ và EU bắt đầu dàn hòa trong vấn đề xung đột thịt bò. Sau hơn 20 năm căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã giải quyết bất đồng xung quanh chuyện thịt bò Mỹ có hormone tăng trưởng. 

Về dịch cúm, Hàn Quốc hôm 7-5 xác nhận trường hợp nhiễm cúm A (H1N1) thứ ba của nước này là một phụ nữ trở về từ Bắc Mỹ cùng chuyến bay với người đầu tiên bị xác định nhiễm cúm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận rằng WHO chưa kiểm soát được nạn dịch và khuyến cáo các nước châu Á cần tiếp tục cảnh giác với dịch cúm A/H1N1, cho dù số lượng tử vong tương đối thấp.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới