Thứ Năm, 13/06/2024, 10:22
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 5-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 5-1

(TBKTSG Online) – Hôm nay, cả hai sàn TPHCM và Hà Nội đều chìm trong sắc đỏ. Chỉ số VN-Index của sàn phía Nam vẫn chỉ quanh quẩn mốc 480 điểm khi ngày hôm nay (5-1) mất thêm 4,06 điểm, xuống còn 481,91.

Mở đầu phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 1,97 điểm, nhưng đến đợt khớp lệnh liên tục, hàng loạt cổ phiếu giảm giá đã khiến chỉ số này giảm đến 3,18 điểm, và kết thúc ngày giao dịch với mức giảm cao nhất 4,06 điểm. Sàn phía Nam ghi nhận có đến 193 mã chứng khoán giảm giá, trong khi số lượng tăng giá chỉ là 36 mã. Thanh khoản của sàn hôm nay đã khá hơn so với phiên đầu năm với 40,6 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch với tổng giá trị là 1.004 tỉ đồng.

Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm đã tăng đáng kể, khiến các công ty kiều hối cũng có kết quả kinh doanh khả quan.

Theo Báo cáo kiều hối và di trú trú toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đầu tháng 11 vừa qua, ước tính kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2010 đạt hơn 8 tỉ đô la Mỹ, tăng 25,6% so với năm 2009. Lý do góp phần đẩy mạnh lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2010 cao hơn so với cùng kỳ năm trước là kinh tế đã bước đầu hồi phục, nhất là ở thị trường Mỹ giúp cho kiều bào cũng như người Việt đi lao động xuất khẩu có thêm điều kiện trong việc chuyển tiền về cho người thân trong nước. Đồng thời, một yếu tố khác có thể kể đến như sự phát triển mạnh về mạng lưới và chất lượng phục vụ được nâng cao của các ngân hàng và tổ chức kinh tế làm dịch vụ chi trả kiều hối.

Để thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia, cần rất nhiều thời gian, kinh nghiệm, và trình độ kỹ thuật; khi thực hiện cũng không dễ thành công nhưng để đưa hoạt động thị trường vàng vào khuôn khổ thì việc thành lập sở này là cần thiết.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia kinh tế khi trao đổi với TBKTSG Online về việc thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia. Theo Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Đinh Nho Bảng, hiện hiệp hội đang bàn với Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia để tổ chức các hội thảo lấy ý kiến về việc thành lập sở giao dịch vàng quốc gia. Theo ông Bảng, việc làm này là cần thiết song phải được thực hiện chặt chẽ, cẩn thận vì ảnh hưởng của thị trường vàng đến toàn bộ nền kinh tế là rất lớn.

Các ngân hàng bắt đầu tăng cường quảng bá các chương trình cho vay tiêu dùng, nhưng lãi suất trung bình là 18-20%/năm thì không dễ chịu cho người vay.

Ngân hàng SeABank vừa đưa ra chương trình cam kết trả lời ngay cho mọi khoản vay tiêu dùng trong một ngày và không phạt trả nợ trước hạn đối với các khoản vay từ nay cho đến cuối tháng 1. Tuy nhiên, lãi suất cho vay của ngân hàng này không phải ở mức thấp, giao động từ 18% đến 19% đối với vay tín chấp và từ 19% đến 20% đối với vay thế chấp. Các ngân hàng nước ngoài như HSBC, ANZ cũng có các chương trình ưu đãi cho khách hàng vay tiêu dùng, như HSBC tặng 1 triệu đồng cho khách hàng đăng ký vay mua nhà, tặng 200.000 đồng cho khách hàng vay mua xe. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng nước ngoài cao hơn ngân hàng trong nước, như vay tín chấp tại HSBC hiện có lãi suất lên đến 24%/năm tính trên dư nợ giảm dần.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM kiến nghị UBND thành phố thu hồi hơn 230.000 m2 đất thuộc sở hữu nhà nước sử dụng sai mục đích của 4 doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Dụ, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết qua thanh tra, phần lớn diện tích đất nói trên đều đang bị doanh nghiệp bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích.

Giá vàng kỳ hạn giảm 3,1%, xuống ngưỡng 1.400 đô la Mỹ/ounce, do các nhà đầu tư quay lại thị trường sau kỳ nghỉ Giáng sinh và bán vàng.

Trong hai tuần qua, giao dịch vàng trầm lắng, giá vàng kỳ hạn tăng tích lũy 2,7%. Đóng cửa giao dịch ngày 4-1 tại sàn giao dịch hàng hóa New York (tức sáng ngày 5-1 tại Việt Nam), giá vàng giao tháng 1-2011 giảm 44,1 đô la Mỹ/ounce, hay 3,1%, còn 1.378,5 đô la Mỹ/ounce.

Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ phát hành đợt trái phiếu đầu tiên bằng nhân dân tệ. Đợt phát hành này có quy mô 500 triệu nhân dân tệ (hơn 75,55 triệu đô la Mỹ). Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, thời gian phát hành là ngày 14-1-2011, thời gian đến hạn là ngày 14-1-2013. Đây là lần đầu tiên WB phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ nên nhận được đánh giá tốt AAA/AAA.

Giá cổ phiếu của BP tăng gần 6% sau khi có thông báo hãng đối thủ Royal Dutch Shell xem xét mua cổ phiếu của BP.

Giá cổ phiếu của BP tăng dù giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 2,17 đô la Mỹ/thùng, hay 2,4%, xuống còn 89,38 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch ngày 4-1 tại Mỹ. Nhiều người suy đoán BP không cần sử dụng đến 20 tỉ đô la Mỹ để đẩy giá cổ phiếu tăng thêm 27 cent, lên 439 cent/cổ phiếu. Trước đó, giá cổ phiếu của BP sụt giảm nhanh chóng vì sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới