Thứ Hai, 24/06/2024, 07:47
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 4-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 4-8

(TBKTSG Online) – Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp cho những tháng còn lại của năm 2011 vào sáng 4-8, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại lạm phát tăng cao đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn TPHCM, nói rằng các gia đình hưu trí, người làm công ăn lương, công nhân các khu công nghiệp đang rất khốn khó khi lạm phát gia tăng.

– Đến ngày 3-3-2013 thì chứng chỉ kiểm soát nguồn gốc gỗ (FLEGT) có hiệu lực, khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ sang EU sẽ có trách nhiệm giải trình việc đã đảm bảo được nguồn gốc pháp lý của các sản phẩm gỗ xuất khẩu sang thị trường này.

Trong khuôn khổ chương trình Tăng cường thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Liên minh châu Âu đã đồng tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về FLEGT/VPA trong hai ngày 3 và 4-8 nhằm chia sẻ thông tin về các yêu cầu của VPA (Hiệp định Đối tác tự nguyện) và kế hoạch hành động của Việt Nam nhằm thích ứng với những thay đổi của thị trường.

– Giữ vững tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của những nhóm hàng có ưu thế như dệt may, giày dép… đồng thời nâng cao tỷ trọng và kim ngạch xuất khẩu của những mặt hàng có giá trị gia tăng lớn, giảm dần việc xuất thô nông – lâm – thủy hải sản, là hướng chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu của TPHCM giai đoạn 2011 – 2015 và tầm nhìn 2020 mà Sở Công Thương vừa trình lên UBND thành phố chiều 3-8. Tuy nhiên, văn bản nêu trên cũng thừa nhận là đến nay nhiều dự án quan trọng nhằm thúc đẩy chương trình này đã “chết yểu” chỉ vì các đơn vị được giao “không có khả năng thực hiện”.

Đưa những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao vào nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố và bảo đảm tỷ trọng 35% tổng kim ngạch xuất khẩu cho nhóm hàng có lợi thế cạnh tranh là dệt may, da giày và thủy hải sản chế biến, đây là hai trong số ba chỉ tiêu cụ thể mà TPHCM đã đặt ra khi xây dựng chương trình chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu. Thế nhưng, theo báo cáo của Sở Công Thương thì đến nay cả hai đề án có liên quan đến những chỉ tiêu này đều đã phải ngưng lại sau khi triển khai không lâu.

Tuyến xe buýt nhanh mã số 39 (Bến Thành – Võ Văn Kiệt – Bến xe miền Tây) sẽ được đưa vào hoạt động từ ngày 24-8 tới.

Đây là tuyến xe buýt chạy dọc đại lộ Võ Văn Kiệt đến bến xe miền Tây có chiều dài 16, 9 km. Tần suất hoạt động 140 chuyến/ngày, chuyến đầu tiên sẽ xuất bến lúc 5 giờ 30 phút và chuyến cuối cùng là 20 giờ. Giá vé là 4.000 đồng/lượt.

– Trong buổi làm việc sáng 4-8 với Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM đã kiến nghị thay đổi một số những quy định về bảo hiểm thất nghiệp không còn phù hợp thực tế.

Theo ông Xê, trong 7 tháng qua tại TPHCM có hơn 70.000 người đăng ký thất nghiệp, cao hơn cả năm 2010 (67.500 người). Con số đăng ký này có thể gây hiểu lầm cho người đọc là số người thất nghiệp tại TPHCM tăng mạnh, nhất là trong lúc tình hình kinh tế có nhiều khó khăn như hiện nay.

– Hy vọng lớn nhất để châu Á tránh ảnh hưởng bởi kinh tế xấu đi tại Mỹ và châu Âu là nhờ vào Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể không sẵn sàng hoặc không làm được điều này.

Trung Quốc đã thay phương Tây trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nền kinh tế châu Á. Tuy nhiên, một số mặt hàng mà Trung Quốc nhập khẩu từ các nước láng giềng châu Á được dùng để sản xuất các hàng hóa khác xuất sang Mỹ và châu Âu.

– Tòa án Công lý Pháp ngày 4-8 quyết định mở cuộc điều tra tân Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde liên quan đến cáo buộc lạm quyền khi làm bộ trưởng tài chính nước này.

Toà án đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp kéo dài vài giờ để xem xét kết quả điều tra sơ bộ do một uỷ ban tư pháp tiến hành.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới