Thứ Tư, 17/07/2024, 19:37
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 4-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 4-5

(TBKTSG Online) – Đồng nhân dân tệ và lạm phát Trung Quốc tăng cao đã đẩy giá hàng hóa tăng và phần nào làm mất lợi thế của một số mặt hàng của nước này tại Việt Nam.

Theo ông Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), nhân dân tệ tăng giá, hàng hoá Trung Quốc tăng giá, khuyến khích xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này và hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng không đáng kể và trong ngắn hạn có thể chấp nhận được, về dài hạn là không tốt, vì tình trạng này khuyến khích xuất khẩu nguyên liệu thô của Việt Nam.

Hiện tôm sú ở hơn 50% diện tích thả nuôi (13.000 héc ta) của Sóc Trăng bị chết hoàn toàn và dịch bệnh dẫn đến tôm chết như vậy đang có dấu hiệu lan rộng tại những tỉnh như Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau.

Theo ông Nguyễn Văn Khởi, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, dịch bệnh trên tôm bắt đầu xuất hiện từ tháng 3 và kéo sang đến tháng 4 khiến diện tích tôm bị bệnh cứ tăng theo, nhưng nguyên nhân bệnh thì chưa được xác định là bệnh gì.

– Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tăng mức phụ phí xăng, dầu đối với vận tải hàng hóa lên mức tương đương 15% giá cước, bắt đầu từ ngày 3-6 tới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại chiều tối ngày 4-5, ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban vận tải Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết, mức phụ thu này được tính trên cơ sở mức tăng của giá nhiên liệu đầu vào.

– Từ ngày 1-5, các ngân hàng không được thực hiện việc cho vay vàng kể cả đối với nhu cầu chế tác nữ trang theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Theo nhiều công ty kinh doanh nữ trang vàng, vấn đề này đang ít nhiều gây khó khăn cho họ.

Lãnh đạo một công ty nữ trang lớn cho biết từ trước đến nay công ty vẫn vay vàng từ ngân hàng về để chế tác nữ trang rồi bán và phần vốn vay từ ngân hàng chiếm một phần khá đáng kể trong tổng vốn của công ty. Cho nên, việc ngừng cho vay đối với nhu cầu chế tác nữ trang sẽ gây khó khăn cho các công ty nữ trang.

– Chưa đầy 10 ngày nữa Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung sẽ tạm đóng cửa sân bay quốc tế Phú Bài một tháng để nâng cấp đường hạ cất cánh duy nhất. Doanh nghiệp hàng không và du lịch đang phải xoay xở với các phương án cung cấp dịch vụ.

Các công ty du lịch đang lên kế hoạch điều chỉnh chương trình tour, thuê xe để đón và đưa khách đến sân bay Đà Nẵng. Theo các doanh nghiệp, đáng lẽ doanh nghiệp sẽ chủ động hơn nếu được thông báo sớm về kế hoạch sửa chữa.

– Mười nước ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 3-5 chính thức thành lập Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN + 3 để thảo luận làm thế nào ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính mới xảy ra tại châu Á.

Văn phòng trên có chức năng giám sát tình hình kinh tế vĩ mô của 13 nước thành viên, cung cấp kiến nghị phòng chống khủng hoảng và viện trợ khẩn cấp cho các nước trong trường hợp một cuộc khủng hoảng tài chính được xác định là đang xảy ra trong khu vực.

Giá hàng hóa có thể sụt giảm mạnh vào năm 2012 – theo cảnh báo của ông Jeremy Grantham, chủ tịch quỹ đầu tư GMO (Mỹ).

Trong bức thư mới nhất gửi đến các nhà đầu tư, ông Grantham cảnh báo giá cả hàng hóa đang hướng đến sự sụt giảm mạnh vào năm sau, khả năng này đến 80%, và đó cũng là cơ hội vàng để mua vào. Về dài hạn, Grantham cho rằng giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới