Thứ Sáu, 12/07/2024, 22:39
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 4-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 4-4

(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp dưới mốc 500 điểm. Chỉ số này kết thúc ngày 4-4 giảm 1,92 điểm xuống còn 457,25.

Vào đầu phiên, VN-Index tăng nhẹ 0,78 điểm, tuy nhiên lực bán ra tăng lên và chiếm ưu thế trong hai đợt khớp lệnh sau khiến VN-Index mở đầu tuần bằng một phiên giảm điểm. Tuy nhiên, điều đáng e ngại hơn là thanh khoản của thị trường tiếp tục ở mức thấp với chỉ 24,64 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch với giá trị là 541,9 tỉ đồng. Sàn phía Nam ghi nhận có 154 mã giảm giá và 63 mã tăng giá. Trong đó, hầu hết các cổ phiếu lớn như EIB, CTG, VCB, SJS… đều giảm giá.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trở lại trong khi giá vàng trong nước lại giảm. Giá vàng lúc 13 giờ tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) còn 36,72 triệu đồng/lượng mua vào và 36,79 triệu đồng/lượng bán ra. Mức giá này đã giảm 100.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần qua. Phiên giao dịch trên thị trường châu Á sáng nay, giá vàng đang có xu hướng tăng. Trên trang web www.kitco.com lúc 13 giờ 05 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đang ở mức 1.430,3 đô la Mỹ/ounce, tăng 1,9 đô la/ounce so với giá mở cửa phiên giao dịch sáng nay.

Hiện vẫn chưa có cơ chế bình ổn áp dụng với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh giá mặt hàng này liên tục biến động, gây áp lực không chỉ lên ngành chăn nuôi.

Ông Phạm Đức Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình, cho biết việc doanh nghiệp sản xuất đang phải nhập đến 60% nguyên liệu, và giá nguyên liệu thường xuyên biến động, cùng với việc tăng giá xăng, dầu, điện từ đầu năm đến nay đã gây rất nhiều khó khăn cho yêu cầu bình ổn giá đầu ra.

Trong tháng 3, Việt Nam đã xuất khẩu 751.591 tấn gạo với kim ngạch 347,4 triệu đô la Mỹ, nâng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm tới nay lên 1,849 triệu tấn với kim ngạch 884 triệu đô la. Hơn 540.000 tấn gạo xuất sang thị trường châu Á, chiếm 71,94% lượng gạo xuất trong cả tháng và loại gạo xuất nhiều nhất trong tháng vẫn là gạo 15%-20% tấm, với 467.650 tấn, chiếm 62,22%.

Để xoa dịu cổ đông, nhiều ngân hàng đã đưa ra lựa chọn về cổ tức năm 2010. Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) là một ví dụ. Thường những năm trước ngân hàng này chỉ đưa ra đại hội cổ đông phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu để có thể tiếp tục tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên năm nay, Sacombank đã trình để đại hội đồng cổ đông xem xét thông qua phương án trả cổ tức 15% bằng tiền mặt. Năm 2010, lợi nhuận trước thuế của Sacombank vừa đúng bằng kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Tổng kim ngạch xuất khẩu quí 1 ước đạt 19,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá cả thế giới tăng cao.

Theo Báo cáo tình hình hoạt động quí 1-2011 của Bộ Công Thương hôm 4-4, ba tháng đầu năm nay xuất khẩu hàng hóa được lợi về giá, khi mà giá của hầu hết các mặt hàng nông sản và khoáng sản đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể như, kim ngạch xuất khẩu cao su tăng 38% về lượng và 234% về trị giá, cà phê tăng 46% về lượng và 215% về trị giá, sắn và các sản phẩm từ sắn tăng 62,5% về lượng và tăng gấp đôi về trị giá…

Tháng 4 sẽ là thời điểm có độ mặn cao nhất trong năm và tại hầu hết tại các sông chính vùng Biển Đông, độ mặn 4 g/l (4 phần nghìn) có thể xâm nhập sâu trung bình khoảng 30-40 km kể từ cửa sông. Những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất là Bến Tre và Trà Vinh vì trong khi độ mặn tiếp tục lên cao nhưng phải từ sau 15-5 mới bắt đầu có mưa trên diện rộng nên sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngừng bán hoặc bán ra nhỏ giọt khi có thống tin tăng giá. Tuy nhiên, việc xử lý rất khó khi không có đủ bằng chứng của việc găm hàng.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh này vừa qua có hiện tượng nhiều cây xăng đóng cửa ngừng bán hàng trước khi xăng tăng giá. Theo các đại lý, nguyên nhân của tình trạng trên là bị các tổng đại lý, đầu mối giảm mức cưng ứng hơn một nửa, có nơi đến 70% so với bình thường.

Hoạt động tại ga quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất đã bị ngừng trệ gần một tiếng vì mất điện do mưa lớn khiến hệ thống làm thủ tục check in và các hệ thống khác phục vụ khách bị tê liệt hoàn toàn.

Ông Phan Lê Hoan, Giám đốc Trung tâm khai thác ga Tân Sơn Nhất, đã xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về sự cố mất điện tại ga quốc tế diễn ra từ lúc khoảng 19 giờ. Tuy nhiên, ông Hoan không cho biết số chuyến bay và số khách đã ảnh hưởng bởi sự cố trên.

Kết thúc việc tìm kiếm quy mô lớn người mất tích trong trận động đất và sóng thần ở bờ biển đông bắc Nhật Bản kéo dài trong 3 ngày.

Đài truyền hình NHK cho biết từ ngày 1-4, lực lượng tự vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ đã phái 120 máy bay, 60 tàu và 25.000 cán bộ gồm binh sĩ, cảnh sát biển và nhân viên sở cứu hỏa tham gia vào hoạt động tìm kiếm quy mô lớn và đã phát hiện 77 thi thể nạn nhân. Tuy nhiên theo cơ quan cảnh quốc gia Nhật Bản, tính đến 20 giờ ngày 3-4, Nhật Bản vẫn còn 15.552 người mất tích. Số người chết được xác nhận là 12.087 người.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 bắt đầu xả 11.500 tấn nước nhiễm phóng xạ thấp ra biển. Việc xả nước nhiễm phóng xạ thấp ra biển nhằm giải phóng kho chứa nước tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, lấy chỗ chứa nước nhiễm phóng xạ ở mức cao.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ mở rộng vai trò của nhân dân tệ trong thương mại xuyên biên giới và đầu tư. Trang web của Ngân hàng trung ương Trung Quốc trích lời quan chức chính sách tiền tệ Lý Ba, cho biết mở rộng vai trò của nhân dân tệ trong thương mại xuyên biên giới, thúc đẩy thương mại và đầu tư thuận lợi hơn, nâng cao hơn nữa mức độ mở cửa của Trung Quốc.

Giá hợp đồng than đá giữa các công ty than và công ty nhiệt điện tăng lên mức kỷ lục mới. Giá than đá ký ngày 3-4 giữa tập đoàn khai thác mỏ Xstrata và các công ty điện lực Nhật Bản, Trung Quốc là 130 đô la Mỹ/tấn, tăng 32,6% so giá hợp đồng năm 2010-2011 là 98 đô la Mỹ/tấn, phá vỡ kỷ lục năm 2008-2009 là 125 đô la Mỹ/tấn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới