Thứ Tư, 26/06/2024, 05:24
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 31-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 31-7

(TBKTSG Online) – Công ty điện lực Duyên Hải sẽ thay thế Công ty điện lực Hiệp Phước cung cấp điện cho các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng từ 1-8.

Công ty điện Hiệp Phước đã hoàn tất việc bàn giao lại toàn bộ lưới điện cho điện lực Duyên Hải. Theo đó, Điện lực Duyên Hải sẽ chịu trách nhiệm phân phối điện lại cho các doanh nghiệp là đối tượng khách hàng của Hiệp Phước lâu nay. Giá điện mà Duyên Hải mua lại của Hiệp Phước là theo sự thỏa thuận giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và điện Hiệp Phước. Duyên Hải chỉ làm nhiệm vụ phân phối lại cho doanh nghiệp theo giá điện được nhà nước quy định.

Nhiều ý kiến e ngại về rủi ro tỷ giá có thể xảy ra vào cuối năm do dư nợ vay ngoại tệ tăng cao trong khi kiều hối, đầu tư trực tiếp và gián tiếp đều giảm.

Tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ của các ngân hàng đang ở mức quá cao, doanh nghiệp đổ xô vay ngoại tệ, bán lấy tiền đồng tạo nguồn cung ảo khiến tỷ giá được giữ ổn định từ tháng 4 đến nay. Nhưng khi đến thời hạn các khoản nợ này đáo hạn, thì nhu cầu mua ngoại tệ để trả nợ sẽ là rất lớn. Do nhu cầu vay ngoại tệ tăng cao trong khi huy động ngoại tệ giảm, các ngân hàng gần đây đã bắt đầu phá trần lãi suất cho vay, huy động với lãi suất thỏa thuận lên đến 4%-5%/năm.

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1-8 lại tăng thêm 8.000 đồng/bình do giá trên thị trường thế giới tăng, Sau hai tháng giảm liên tiếp.

Thông báo tăng giá được nhiều doanh nghiệp phân phối mặt hàng này phát đi chiều ngày 31-7 sau khi Công ty dầu khí Ả rập Xê-út (Aramco) công bố giá hợp đồng (giá CP) giao tháng 8. Theo đó, giá gas bán lẻ trong nước sẽ tăng thêm 8.000 – 10.000 đồng/bình 12kg tùy thương hiệu so với giá công bố hồi đầu tháng 7. Giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng sẽ lên mức mới, phổ biến từ 365.000 – 370.000 đồng/bình.

Càng vào đỉnh điểm thu hoạch, giá lúa tại các tỉnh ĐBSCL càng tăng. Đặc biệt với giống lúa cấp thấp giá tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay và tiệm cận với lúa hạt dài.

Ở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang giá lúa tại ruộng được cò lúa đến tại nhà đặt cọc mua với giá 5.750-5.850 đồng/kg đối với giá lúa tươi (tương đương 115.000-117.000 đồng/giạ 20kg), tăng 200-250 đồng/kg. Đặc biệt, giá lúa IR 50404 chỉ thấp hơn các giống lúa hạt dài chỉ còn 50 đồng/kg, đây cũng là mức giá cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Sẽ thuê Singapore tư vấn thiết kế cụm phức hợp gồm khu du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị quốc tế và casino duy nhất tại đảo Phú Quốc có thể được tư vấn thiết kế bởi nhà thiết kế Singapore.

Dự kiến đến cuối năm 2011, phần tư vấn thiết kế sẽ hoàn tất để kêu gọi đầu tư. Hiện tại, tuy chưa có thiết kế nhưng đã có gần 10 nhà đầu tư lớn từ nước ngoài muốn bỏ vốn vào cụm phức hợp này dù quy định mức vốn cam kết đầu tư vào đây rất lớn, lên đến 4 tỉ đô la Mỹ.

Vietnam Airlines tăng 8 chuyến bay nội địa và quốc tế trong ngày 31-7 để chở khách bị ảnh hưởng bởi các chuyến bay bị hủy do bão số 3 ngày 30-7.

Do ảnh hưởng của bão, Vietnam Airlines đã phải hủy ít nhất 30 chuyến bay nội địa và quốc tế ngày 30-7. Những khách của các chuyến bay bị ảnh hưởng sẽ được chuyển sang các chuyến bay thường lệ và các chuyến bay tăng chuyến trên cũng như hỗ trợ họ các thủ tục đặt chỗ, hoàn, hủy hoặc đổi vé.

Một trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra sáng ngày 31-7 tại khu vực động đất dẫn đến sóng thần hồi tháng 3-2011, làm rung chuyển tỉnh Fukushima (đông bắc Nhật Bản) nhưng không dẫn tới cảnh báo sóng thần.

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết tâm chấn nằm ở độ sâu 43 kilomét ngoài khơi Thái Bình Dương, gần đảo Honshu (Nhật Bản), cách thủ đô Tokyo 185 kilomét về hướng đông bắc. Trận động đất này đã gây ra những đợt rung chuyển mạnh tại Tokyo. Hiện chưa rõ thiệt hại về người và tài sản.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong nửa đầu năm nay kể từ khi Mỹ bước ra khỏi suy thoái kinh tế vào tháng 6-2009.

Cục phân tích kinh tế Mỹ (BEA) ngày 29-7 đưa ra báo cáo ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2-2011 của Mỹ chỉ tăng 1,3% so cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so mức dự báo 1,8% của các nhà kinh tế. BEA cũng điều chỉnh mức tăng trưởng GDP quí 1-2011 từ 1,9% xuống còn 0,4%. Chi tiêu tiêu dùng yếu kém, số liệu việc làm ảm đạm và cắt giảm chi tiêu chính phủ có thể đã ngăn cản tăng trưởng trong quí 2. Các chuyên gia kinh tế đã thấy trước tăng trưởng kinh tế quí 2 sẽ yếu vì tác động của giá dầu tăng cao cũng như hậu quả nối dài từ thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới