Thứ Ba, 18/06/2024, 15:23
34 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 31-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 31-5

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM đã xác nhận ca dương tính cúm A(H1N1) đầu tiên tại Việt Nam và Việt Nam trở thành nước thứ 54 chính thức xác nhận có người nhiễm virus cúm này. Bộ Y tế cũng cảnh báo về nguy cơ dịch cúm có thể lan rộng và đề ra các biện pháp phòng chống lây lan trong cộng đồng.  

Hôm nay (31-5) là Ngày thế giới không thuốc lá. Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy những hậu quả do hút thuốc lá gây ra đã lên đến mức báo động: 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim và phổi tắc nghẽn mãn tính. Ngoài ra, nghiên cứu của thạc sĩ Vũ Xuân Phú và Đặng Vũ Trung (ĐH Y tế công cộng) cho thấy chỉ riêng chi phí xã hội do ba loại bệnh phổ biến có nguyên nhân từ hút thuốc lá nói trên là 1.160 tỉ đồng.  

Ở mảng tin văn hóa, Viện Khoa học Công nghệ thuộc Bộ Xây dựng đã giúp trùng tu và phục dựng di tích tháp Chăm Phú Diên – Mỹ Khánh nằm ở khu vực đèo Hải Vân (Thừa Thiên – Huế), có tuổi thọ trên 1.000 năm, nằm sâu trong lòng cát. Đây là một trong những tháp Chăm cổ nhất Việt Nam, và là tháp còn nguyên vẹn nhất được phát hiện ở khu vực bắc đèo Hải Vân.    

Tin tức doanh nghiệp, có tin Tổng công ty Thép Việt Nam vừa tăng giá bán thép tại khu vực phía Nam lên thêm 350.000 đồng/tấn đối với thép cuộn, 150.000 đồng/tấn đối với thép cây. Hiện giá thép cuộn xuất xưởng là 10.590.000 đồng/tấn và thép cây là 10.840.000 đồng/tấn (chưa có thuế giá trị gia tăng). Lý do tăng giá là do giá phôi thép nhập khẩu tăng thêm 10-20 đô la Mỹ/tấn so với tháng 4.  

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), Công ty Parkson Việt Nam trao tặng 2.525 suất học bổng với tổng trị giá gần 1,3 tỉ đồng cho các em học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại các trường tiểu học tại TPHCM, Hà Nội và Hải Phòng. Mỗi suất học bổng có trị giá 500.000 đồng. 

Ba tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng là Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1), Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp (Idico) và Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 (Fico) đã có báo cáo gửi bộ về việc tham gia chương trình xây dựng nhà ở cho sinh viên và nhà giá thấp do Chính phủ đề ra.  

Bộ Công Thương thúc giục các doanh nghiệp ĐBSCL đẩy mạnh việc ứng dụng thương mại điện tử nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm chi phí và xem đây cũng là một trong những giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu hàng vào Mỹ. Các công cụ thương mại điện tử được các doanh nghiệp ứng dụng để nhận các đơn đặt hàng, tuy nhiên tỷ lệ nhận đơn đặt hàng qua website lại giảm. Cụ thể, các đơn đặt hàng qua website trong năm 2008 chỉ là 18,6%, giảm đến 5,8% so năm 2007.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới