Thứ Ba, 16/07/2024, 07:44
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 31-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 31-3

(TBKTSG Online) – Dễ dãi trong đầu tư, bất cập trong quy hoạch là những vấn đề đang làm chậm nhịp phát triển ngành logistics và dịch vụ cảng biển. Vấn đề này tiếp tục được đưa ra khi tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu công bố hướng phát triển dựa chủ yếu trên kinh tế dịch vụ cảng biển.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, riêng trong năm 2009-2010 đã có hàng loạt dự án cảng biển phía Nam, trọng tâm là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM, được đưa vào sử dụng, như cảng SP-PSA tiếp nhận tàu trên 12 vạn DWT, cảng Cái Mép Thượng đón tàu trên 10 vạn DWT, cảng container trung tâm Sài Gòn, cảng Cái Lân cũng đón được tàu trên dưới 50.000 DWT. Chưa tính đến nhiều dự án còn đang triển khai trong thời gian tới.

– Bộ trưởng Nông nghiệp và Ngoại thương Hà Lan, ông Henk Bleker cho biết trong vòng 2 năm tới Việt Nam sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư Hà Lan dựa trên mối quan tâm và các thỏa thuận đã được ký kết giữa doanh nghiệp Hà Lan với các đối tác Việt Nam trong các ngày qua.

Ông Bleker đã đưa ra dự báo trên sau khi các doanh nghiệp và cơ quan của Hà Lan và Việt Nam ký kết hàng loạt các ý định thư, bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực quản lý, cung cấp và xử lý nước; nông nghiệp, môi trường và biến đổi khí hậu; đầu tư và ngân hàng tại buổi gặp gỡ giữa đại diện của các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam tại TPHCM tối ngày 30-3.

– Đến cuối năm 2013, tất cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công tại TPHCM phải chấm dứt hoạt động, ngoại trừ 2 cơ sở giết mổ tại huyện Cần Giờ để cung cấp cho người dân trong huyện.

Đây là thông tin được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM đưa ra tại hội thảo chuỗi giá trị chăn nuôi và an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Nông nghiệp Hà Lan cùng phối hợp tổ chức tại TPHCM ngày 31-3.

– Các hãng hàng không Vietnam Airlines và Air Mekong đang lên kế hoạch tăng nhiều chuyến bay, chủ yếu đến các thành phố và điểm du lịch để đáp ứng nhu cầu tăng cao vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới.

Vietnam Airlines cho biết sẽ tăng thêm 48 chuyến bay nội địa từ ngày 28-4 đến 3-5, với 8 chuyến cho đường bay Hà Nội-Nha Trang, 8 chuyến cho Hà Nội-Đà Nẵng, 10 chuyến cho TPHCM-Phú Quốc, 8 chuyến cho TPHCM-Nha Trang, 6 chuyến cho TPHCM-Đà Nẵng.

– Văn phòng Hiệp hội công nghiệp hạt nhân Thụy Sĩ (Swissnuclear) tại thành phố Olten ngày 31-3 nhận được bưu kiện có chứa bom và đã phát nổ khiến hai nữ nhân viên của hiệp hội bị thương.

Khi vụ nổ bom xảy ra, khoảng 30 thành viên của tổ chức Greenpeace đang biểu tình cách văn phòng hiệp hội không xa. Sau vụ nổ, những người trên đã lập tức ngừng hoạt động biểu tình và cho biết họ không có bất cứ quan hệ gì với vụ nổ.

– Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng nếu giá dầu vẫn trên 100 đô la Mỹ/thùng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ lần đầu tiên đạt doanh thu 1.000 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Kinh tế trưởng của IEA, ông Fatih Birol, nói với Financial Times (Anh): “Năm 2011 sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử doanh thu từ xuất khẩu dầu của OPEC đạt 1.000 tỉ đô la Mỹ, chủ yếu do giá dầu và sản lượng cao”.

– Phó Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Naoyuki Shinohara ngày 30-3 nói phục hồi kinh tế toàn cầu đang đối mặt với “rủi ro đáng kể”.

Ông Shinohara cho biết do quy mô dòng vốn đầu tư chảy vào lớn và giá cả hàng hóa tăng lên, nền kinh tế của một số thị trường mới nổi đang phải chịu áp lực quá nóng và lạm phát tồi tệ hơn, trong khi tình hình tại Trung Đông và Bắc Phi tiếp tục khiến giá dầu thô tăng cao.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới