Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:34
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 3-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 3-7

(TBKTSG Onine) – Hiện tượng người dân các tỉnh ven biển Quảng Nam – Quảng Ngãi ồ ạt kéo nhau đi bứt rong mơ để bán sang Trung Quốc ngay trong mùa rong sinh sôi nảy nở đã đến mức báo động. Ngư dân chạy theo cái lợi trước mắt như rong bán được giá, dễ kiếm sống trong lúc việc đánh cá xa bờ bị đình trệ, nhưng vô tình gây tổn hại môi trường sinh thái, triệt hạ nguồn lợi thủy sản ven bờ, gây nguy cơ về lâu dài. Chính quyền địa phương biết nhưng không có biện pháp khả thi nào để chặn đứng hiện tượng nguy hiểm này.

Kinh doanh cà phê vẫn đang là vấn đề bức xúc cả với nông dân lẫn doanh nghiệp xuất khẩu vì giá cà phê hiện đang xuống tới mức kỷ lục trong nhiều năm qua. Cuộc họp giữa Hiệp hội Cà phê và doanh nghiệp tìm lối ra cho hạt cà phê vẫn chưa tính được giải pháp tối ưu nào trong lúc có nguồn tin cho thấy, các nhà nhập khẩu nước ngoài đã kỳ công nghiên cứu, theo dõi chi tiết tình hình sản xuất cà phê của nước ta để chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán với các doanh nghiệp xuất khẩu, tận dụng thông tin để lũng đoạn thị trường. Nếu đúng như vậy, nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân.

Trên thị trường chứng khoán, phiên giao dịch cuối tuần hôm nay VN-Index có nhích lên về điểm nhưng giao dịch ở cả hai sàn Hà Nội và TPHCM đều giảm rất mạnh, cả về khối lượng cổ phiếu lẫn giá trị giao dịch. Nhà đầu tư nên theo dõi sát biến động thị trường để có phán đoán chính xác.

Nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân, Sở Công thương TPHCM tổ chức Tháng khuyến mãi vào tháng 9-2009. Đến nay Sở đã phát hồ sơ mời 2.000 doanh nghiệp tham gia bán hàng khuyến mãi năm nay; thu xếp được kinh phí hỗ trợ 789 triệu đồng từ ngân sách và vận động được 1 tỷ đồng tài trợ từ các doanh nghiệp. Đây là hoạt động khuyến mãi định kỳ thường niên của TPHCM song năm nay hoạt động này diễn ra cùng thời với chính sách kích cầu của Chính phủ, hy vọng số lượng doanh nghiệp tham gia sẽ đông hơn và có nhiều hoạt động phong phú, bổ ích cho người tiêu dùng hơn.

Sau thời gian tạm đóng cửa do chưa thu hút được sự tham gia của doanh nghiệp, Trung tâm nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Liên Anh tại tỉnh Bình Dương có thể sẽ khôi phục hoạt động ở dạng siêu thị, triển lãm và môi giới thương mại, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Trong lĩnh vực địa ốc, đã hé lộ một thị trường “nhà nghỉ dưỡng” tại các khu du lịch ven biển, đồi núi cho các gia đình giàu có, muốn kết hợp đầu tư sinh lợi với việc nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, khả năng phát triển của thị trường này như thế nào trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay là vấn đề cần tiếp tục theo dõi.

Về đối ngoại, thông tin từ thành phố Mỹ Tho cho biết Ngân hàng Thế giới đã chọn 5 đô thị trọng điểm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), thị xã Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) và thành phố Cần Thơ để hỗ trợ nâng cấp đô thị.  

TBKTSG Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới