Thứ Năm, 18/07/2024, 05:49
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 3-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 3-5

(TBKTSG Online) – Giá dầu thế giới luôn biến động theo chiều hướng tăng do tình hình bất ổn tại một số khu vực tại trung Đông đã khiến các hãng hàng không phải áp dụng và tăng phí phụ thu nhiên liệu vào giá vé máy bay.

Ngày 3-5, AirAsia bắt đầu áp dụng trở lại khoản phụ phí nhiên liệu cho tất cả các đường bay nội địa và quốc tế, sau hơn 2 năm tập đoàn hàng không giá rẻ này bỏ phụ phí xăng dầu từ giá vé máy bay.

– Theo Bộ Xây dựng, mặc dù đã được biên soạn từ cách đây 2 năm, nhưng đến nay bộ quy chuẩn xây dựng công trình ngầm vẫn chưa thể hoàn thành vì còn nhiều nội dung chưa sát với thực tế, chưa thống nhất được giữa các bộ ngành quản lý liên quan.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 3-5, ông Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng cho biết, hiện vẫn còn một số điểm chưa thống nhất như quy chuẩn về giao thông tại các bãi đậu xe ngầm chịu sự quản lý của Bộ giao thông vận tải, sử dụng đất công trình ngầm là do Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý, xây dựng công trình lại thuộc về Bộ Xây dựng …

– Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 44, được tổ chức tại Việt nam từ ngày 3 đến 6-5, ADB đã phát hành một thông cáo cho biết ban giám đốc của ngân hàng này vừa thông qua một khoản vay trị giá 190 triệu đô la Mỹ để xây dựng trường Đại học Khoa học – Công nghệ Hà Nội.

Chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ bổ sung trong chương trình này của ADB thông qua một khoản hỗ trợ trị giá 100 triệu euro trong vòng hơn 10 năm nhằm phát triển trường đại học này. Phần vốn đối ứng từ phía Chính phủ Việt Nam là 23 triệu đô la Mỹ.

– Mặc dù kế hoạch niêm yết không thành công trong năm 2010 nhưng nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục xin ý kiến cổ đông để có thể niêm yết trong năm nay khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Tổng giám đốc MB, ông Lê Công cho rằng mặc dù bối cảnh niêm yết là một yếu tố quan trọng để cân nhắc, nhưng niêm yết cổ phiếu vẫn là quá trình không thể đảo ngược, khi gắn với yêu cầu minh bạch hóa, khẳng định giá trị và chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp, cũng như tăng thêm tính thanh khoản cho cổ đông.

– Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu cảng biển Đông Hồi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, giai đoạn đến năm 2020 để tiếp nhận tàu từ 30.000 DWT đến 50.000 DWT. Tổng vốn đầu tư cho dự án đến năm 2020 dự kiến là 16.555 tỉ đồng.

Trong quyết định được văn phòng Bộ Giao thông vận tải cung cấp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, khu bến cảng Đông Hồi có diện tích 1.096 héc ta (bao gồm cả khu đất và khu nước). Đây là cảng chuyên dùng phục vụ nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa cho các nhà máy nhiệt điện, nhà máy thép và vật liệu xây dựng trong khu công nghiệp Đông Hồi và các tỉnh lân cận với Nghệ An.

Ông chủ thương hiệu nổi tiếng Pierre Cardin của Pháp cho hay sẵn sàng bán tập đoàn với giá 1 tỉ euro. Ý định trên của ông được đưa ra trong một bài phỏng vấn của The Wall Street Journal ngày 2-5.

Ông Cardin năm nay 88 tuổi, cho hay: “Tôi muốn bán thương hiệu này, tôi biết mình sẽ không có mặt bên cạnh tập đoàn trong vài năm nữa và hoạt động kinh doanh của tập đoàn cần phải tiếp tục”. Như vậy, sau hơn sáu thập kỷ nổi tiếng với thương hiệu do chính ông tạo ra, nay đã đến lúc ông lên tiếng rao bán nó.

Google đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng các doanh nghiệp danh tiếng nhất nước Mỹ, theo báo cáo khảo sát hàng năm đối với 60 công ty hàng đầu nước Mỹ của công ty nghiên cứu thị trường Harris Interactive (Mỹ) công bố ngày 2-5.

Công ty Harris xếp hạng danh tiếng của doanh nghiệp dựa trên sáu lĩnh vực gồm: trách nhiệm xã hội, thu hút tình cảm của công chúng, sản phẩm và dịch vụ, môi trường làm việc, năng lực tài chính, tầm nhìn và năng lực lãnh đạo.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới