Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:28
30 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 28-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 28-8

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước xác định sự tăng trưởng thu nhập của toàn hệ thống ngân hàng trong 6 tháng đầu năm là hợp lý nhưng chi phí chưa được tính đủ.

Theo số liệu của cơ quan thanh tra, giám sát thuộc NHNN vừa công bố, chênh lệch thu nhập trừ chi phí (chưa phải là lợi nhuận) của toàn hệ thống ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2011 tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng có sự tăng không đồng đều giữa các ngân hàng. Cơ quan này cho biết xét mối quan hệ tương quan giữa thu nhập với qui mô tài sản và vốn chủ sở hữu của các ngân hàng thì tốc độ tăng thu nhập 6 tháng đầu năm tương đương tốc độ tăng tổng tài sản và vốn chủ sở hữu.

Giá lúa gạo tại các tỉnh đã quay đầu lao dốc mạnh. Điều này làm nhiều hợp đồng mua bán giữa người trồng lúa và thương lái bị hủy bỏ.

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu vụ thu hoạch, giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL giảm mạnh, chưa đầy một tuần mà giá lúa đã giảm đến 8.000 đồng/giạ (giạ 20 kg). Cụ thể, đối với lúa IR 50404 khô được thương lái mua chỉ còn 5.700 – 5.750 đồng/kg, giảm 200 – 250 đồng/kg so với đầu tuần qua.

Các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực M&A đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam nhưng cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn thiếu niềm tin với thị trường này và đây là một trong những lý do khiến số thương vụ M&A trong năm nay sẽ không đạt như kỳ vọng.

Các luật sư của công ty luật Rajah & Tann (Singapore) nói rằng trong nhiều thương vụ gần đây, không phải tất cả công ty Việt Nam đều thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài thông qua hoạt động M&A và thành lập liên doanh. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn thiếu niềm tin trong việc đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam vì các công ty trong nước còn sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng và các công cụ tài chính khác nhau, khiến các báo cáo tài chính và giao dịch kinh doanh của họ không thống nhất.

Bộ GTVT đã đồng ý đề nghị của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc dời sân bay Vũng Tàu đến vị trí mới để hỗ trợ quy hoạch phát triển và mở rộng thành phố Vũng Tàu trong thời gian tới.

Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho biết Bộ GTVT đã giao cho cơ quan này gửi văn bản đến Bộ Quốc phòng để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép di chuyển địa điểm của sân bay hiện tại gần trung tâm thành phố Vũng Tàu. Hiện sân bay Vũng Tàu có đường hạ cất cánh dài 1.800 mét, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay nhỏ như DC3 và AN-38. Theo Cục Hàng không, sân bay này thuộc quyền quản lý của Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân và không có hoạt động bay dân dụng.

Các nhà hoạch định chính sách trên thế giới cần hành động khẩn cấp để đưa ra các biện pháp thích hợp đảm bảo sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Tại hội thảo của các quan chức và chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới, bà Christine Lagarde, Giám đốc IMF,  nói: “Những diễn tiến trong mùa hè này cho thấy chúng ta đang ở trong thời kỳ nguy hiểm mới”. Bà cho rằng những nguy cơ hiện hữu đang đe dọa đến tiến trình phục hồi kinh tế. "Vì vậy, các nhà lãnh đạo cần lập tức hành động. Thế giới cần cách tiếp cận mới để giúp tăng trưởng, giảm nợ và ngăn ngừa những cuộc khủng hoảng tài chính”.

Giá dầu thô có thể giảm vào tuấn tới sau khi phe nổi dậy Libya lật đổ ông Muammar Gaddafi, củng cố quyền lực ở đất nước này và bắt đầu bắt đầu thực hiện các biện pháp khôi phục xuất khẩu dầu.

Kết quả khảo sát của hãng tin tài chính Bloomberg công bố vào ngày 27-8, 17/34 chuyên gia được hỏi dự đoán giá dầu sẽ giảm vào tuần tới, 9 chuyên gia dự báo giá dầu tăng, trong khi 8 chuyên gia còn lại cho rằng giá dầu sẽ ít biến động.

Khai khoáng và cảnh sát là hai nghề nguy hiểm nhất nước Mỹ trong năm 2010. Trong lĩnh vực khai khoáng tư nhân, số người tử vong do nghề nghiệp tăng 74% lên 172 người trong năm 2010 so với 99 người trong năm trước đó. Vụ giàn khoan Deepwater Horizon của công ty dầu khí BP ngoài khơi vùng Vịnh nổ vào tháng 4-2010 đã làm 11 công nhân thiệt mạng. Cũng vào tháng 4-2010, vụ nổ ở mỏ than Upper Big Branch ở Tây Virginia cũng làm 29 công nhân thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn mỏ than có số người tử vong cao nhất nhất kể từ năm 1984.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới