Thứ Ba, 25/06/2024, 02:37
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 27-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 27-6

Hội nghị tổng kết 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại TPHCM là sự kiện nổi bật nhất hôm nay.

Ngoài tác động tích cực của đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế của thành phố, trả lời phỏng vấn của TBKTSG Online, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã không ngần ngại chỉ ra những thách thức từ năng lực quản lý đã làm hạn chế khả năng thu hút dòng vốn này trong thời gian qua. Theo ông Chủ tịch, để khai thác tốt nguồn vốn này, thành phố đang ưu tiên đẩy mạnh các dự án hạ tầng cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tăng cường chất lượng nguồn nhân lực.

Đáng chú ý là TPHCM không còn mặn mà với các dự án thâm dụng lao động để chuyển dịch tới hướng thu hút các dự án có hàm lượng chất xám cao hơn, tạo ra giá trị gia tăng cao hôn, đồng thời kiên quyết từ chối những dự án đầu tư có khả năng gây nguy hại tới môi trường sinh thái.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ ra thêm một hạn chế của thành phố là khả năng giải ngân các dự án chưa được như mong muốn, là kết quả tổng hợp của những thách thức nói trên. Hội nghị cũng đã thảo luận các nhóm giải pháp nhằm khắc phục yếu kém và đẩy mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài vào TPHCM.

Ở các địa phương khác, tin vui là vụ thu hoạch năm nay nông dân vùng quê vải Lục Ngạn bán được sản phẩm với giá cao gấp đôi năm ngoái, nông dân Bình Định quay trở lại với cây mía sau khi được công ty cổ phần Đường Bình Định hỗ trợ về vốn, giống, kỹ thuật canh tác và tiêu thụ sản phẩm với mức giá chấp nhận được.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm 1-7-2009, việc tính thuế thu nhập cá nhân sẽ trở lại bình thường sau nửa năm được miễn theo chủ trương kích cầu của chính phủ. Thông tin mới từ Cục Thuế TPHCM cho biết, những người chưa có mã số thuế vẫn được giảm trừ gia cảnh, giải đáp một thắc mắc phổ biến của nhiều người lao động hiện nay.

TBKTSG Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới