Thứ Hai, 17/06/2024, 13:43
35 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 26-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 26-5

(TBKTSG Online) – Tiếp tục thông tin về kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, ngày 26-5, phiên thảo luận hội trường của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội năm 2009 khá sôi nổi với các vấn đề “nóng” xoay quanh bội chi ngân sách, tình hình sử dụng các gói kích cầu và việc giám sát chặt chẽ các dự án bauxite ở Tây Nguyên.  

Trong các tin đáng chú ý khác, có tin Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và ông Francisco de Paula Coelho, Giám đốc bộ phận cho vay tại châu Á của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) chiều 26-5 tại Hà Nội đã ký hiệp định tín dụng môi trường trị giá 100 triệu euro, với mục tiêu giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.  

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản (TKV) và Ngân hàng Citibank Việt Nam hôm 26-5 công bố hoàn tất giao dịch phát hành trái phiếu bằng tiền đồng lần thứ hai với tổng trị giá 1.500 tỉ đồng.      

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm 26-5, mặc dù lượng cổ phiếu bán ra lớn nhưng với sức mua vào khá mạnh đã giúp VN-Index duy trì mức tăng điểm. Kết thúc giao dịch, chỉ số này tăng tiếp 3,28 điểm (tăng 0,78%), lên 425,03.  

Về tin tức hoạt động doanh nghiệp, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã thiết lập mối quan hệ với đối tác mới ở châu Âu để đưa khách tàu biển từ châu lục này đến Việt Nam, nhằm duy trì được lượng khách của công ty trong thời điểm sụt giảm khách quốc tế. Ông Lê Quang Thắng, Trưởng phòng Du lịch tàu biển của Saigontourist, cho biết trong năm 2009 này công ty đã có thêm ba đối tác mới tại châu Âu.  

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng thép xây dựng tiêu thụ nội địa trong 5 tháng đầu năm ước đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2008. Lượng thép tiêu thụ bắt đầu tăng mạnh kể từ đầu tháng 4.  

Ở mảng tin đời sống, ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TPHCM kiêm Phó ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo và việc làm, cho biết nguồn vốn để cấp cho các hộ nghèo nằm trong diện bị thu hồi đất đang gặp khó khăn. Lý do là các chủ đầu tư dự án chưa đóng góp kinh phí để đưa vào quỹ hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi. Ông Xê đã nêu ra vấn đề trên tại buổi giám sát của Ban Văn hóa- Xã hội TPHCM cùng với Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo và việc làm thành phố hôm 26-5. 

Hơn 59% cơ sở sản xuất nước đá và nước uống đóng chai trên địa bàn TPHCM đã vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là thông tin tổng kết từ các cuộc thanh tra các cơ sở nước uống đóng chai và sản xuất nước đá từ ngày 16-2 đến 21-5-2009.

Về tin quốc tế, hơn 90 người bị tử nạn khi cơn bão Aila quét qua Bangladesh và miền đông Ấn Độ hôm thứ Hai, 25-5. Hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin báo chí Bangladesh và Ấn Độ hôm 26-5 cho biết có 62 người chết ở Bangladesh và 29 người Ấn Độ ở bang tây Bengal; hàng triệu người khác bị cô lập.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới