Thứ Ba, 18/06/2024, 06:31
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 25-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 25-8

(TBKTSG Online) – Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho phép các công ty vàng lớn và ngân hàng được nhập vàng với mục tiêu kéo gần khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới, nhưng trong 2 ngày qua khi vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước lại không giảm mạnh theo.

Ngày 23-8 trong buổi họp báo tại Hà Nội, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN đã cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng cần thiết để tránh đầu cơ làm giá trên thị trường trong nước, và quan điểm điều hành của NHNN trong những tháng cuối năm là đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường.

Triển vọng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo là kém tươi sáng hơn các nước láng giềng, theo một báo cáo của Ủy ban Liên hiệp quốc về kinh tế xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương (UNESCAP).

Bản báo cáo đầu tư và thương mại châu Á Thái Bình Dương năm 2011 do UNESCAP công bố chiều ngày 25-8 tại trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) nhận định, trong khi toàn khu vực dự kiến sẽ quy lại mức tăng trưởng thương mại lịch sử 10% vào năm 2011 và 2012 thì tăng trưởng thương mại của Việt Nam sẽ chậm hơn mức trung bình.

– Việc Nhà nước không tham gia vào quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của các dự án phát triển kinh tế và cho phép người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được khiếu kiện lên chính quyền và tòa án theo các quy định trong Luật Đất đai và các nghị định ban hành sau đó đã khiến doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp khó.

Đây là phản ánh của nhiều chuyên gia luật và đại diện doanh nghiệp tại buổi hội thảo “Hoàn thiện báo cáo rà soát Luật Đất đai, Luật kinh doanh Bất động sản, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng” do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 25-8 ở TPHCM.

– Việc thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở được kỳ vọng sẽ giúp người nghèo có cơ hội mua nhà; tuy nhiên nhiều người e ngại tính khả thi của quỹ này và có thể sẽ khó trở thành hiện thực nếu không có sự quyết tâm từ cơ quan quản lý.

Trong buổi hội thảo bàn về những tác động qua lại giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính Việt Nam do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tổ chức mới đây, Bộ Xây dựng cho biết Thủ tướng đã đồng ý với đề án lập quỹ tiết kiệm nhà ở theo mô hình tổ chức phi lợi nhuận với mức đóng góp tự nguyện 1% tiền lương hằng tháng của người lao động.

– Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC), ông Mustafa Abdel Jalil, ngày 25-8 cho biết Libya sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong vòng tám tháng tới để bầu ra quốc hội và tổng thống.

Ông Jalil nói: “Chúng tôi cần một chính phủ dân chủ và hiến pháp công chính. Chúng tôi không muốn bị cô lập trên thế giới như trước kia”.

– Người đồng sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, ông Steve Jobs, quyết định từ chức sau 14 năm điều hành hãng công nghệ nổi tiếng thế giới này.

Ông Jobs, từng chống chọi với căn bệnh ung thư, cho biết ông không còn đáp ứng được sự kỳ vọng và trách nhiệm của vị trí CEO. Trong một bức thư ngắn gửi đến Ban điều hành Apple, ông Jobs nói: “Tôi đã nói nếu có một ngày tôi không thể đáp ứng được trách nhiệm và sự kỳ vọng của một CEO tại Apple, tôi sẽ là người đầu tiên nói cho mọi người biết. Thật không may là ngày đó đã đến”.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới