Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:15
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 21-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-8

(TBKTSG Online) – Giá vàng đã tăng lên trên 47 triệu đồng/lượng trong vòng 2 ngày cuối tuần. Không chỉ tuần qua mà suốt nhiều tháng nay, việc giá vàng ngày càng tăng cao đã khiến những người vay vàng lẫn ngân hàng mệt mỏi để giải quyết hậu quả từ những khoản vay vàng.

Trong đợt sốt giá vàng vừa qua, giá vàng tăng đến 5 triệu đồng một lượng chỉ trong vòng 3 ngày khiến nhiều người không thể bổ sung nổi tài sản đảm bảo, thế là ngân hàng buộc phải xử lý, tức bán tài sản đảm bảo đi để thu hồi nợ. Có nhiều ngân hàng cũng châm chước cho khách hàng quen của mình bằng cách để tỷ lệ trên lên cao rồi mới quyết định xử lý.

Bệnh tay chân miệng đã cơ bản được khống chế. Cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành trọng điểm có dịch, đã chi nguồn lực rất lớn cho phòng chống bệnh. Bộ Y tế quyết định chưa công bố dịch vì số ca bệnh, số người tử vong đã giảm, đặc biệt là 4-5 ngày gần đây.

Theo báo cáo của 6 tỉnh thành phía Nam có nhiều ca bệnh nhất gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre và Tiền Giang thì số ca bệnh nhập viện đã giảm rõ rệt. Chẳng hạn, TPHCM sau khi vào cao điểm dịch từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4-2011, với số ca mắc bệnh kỷ lục là 101 ca/ngày (ngày 22-6) thì trong vòng 5 ngày nay chỉ còn trung bình 50 ca/ngày. Đến ngày hôm nay, TPHCM còn 7.683 ca bệnh đang điều trị. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 1.513 ca với ngày cao điểm lên đến 33 ca và tuần thứ 25 có đến 159 ca nhập viện, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước nhưng đến nay chỉ còn từ 5 đến 10 ca/tuần…

Vụ lúa thu đông sớm còn khoảng 10 ngày nữa mới thu hoạch nhưng thương lái vẫn đến thương lượng, đưa tiền cọc trước để “xí phần”. Những ngày cuối tuần này, giá lúa tại các tỉnh ĐBSCL bất ngờ tăng cao trở lại, vượt qua kỷ lục về giá đã xác lập trước đó vào ngày 13-8.

Bà con thu hoạch lúa thu đông sớm tại huyện Tân Thạnh, Long An vui mừng cho biết, hơn một tuần qua, thương lái xuống tận nhà của bà con thương lượng đặt cọc mua lúa. Thấy giá cao, bà con nông dân nhanh chóng nhận tiền cọc vì sợ giá lúa sẽ xuống lại khi vụ thu hoạch lúa bước vào cao điểm.

Các ngân hàng Trung Quốc có thể phải đối mặt với áp lực về vốn sau khi hiệp ước Basel III được thi hành, một quan chức ngân hàng Trung Quốc cho biết.

Bản chất của Basel III chính là quy định vốn chặt chẽ hơn. Các ngân hàng có tầm quan trọng mang tính hệ thống sẽ cần thêm vốn khoảng 400-500 tỉ nhân dân tệ (tương đương 77,51 tỉ đô la Mỹ) trong năm năm tới. Hiện nay, các ngân hàng Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn mới đề ra trong khuôn khổ Basel III – được nhất trí bởi các nhà lãnh đạo G20 vào cuối năm ngoái – với tỷ lệ an toàn vốn cốt lõi đạt mức 9%. Tuy nhiên, chênh lệch về vốn sẽ gia tăng khi mức độ cho vay của các ngân hàng Trung Quốc phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Cục Du lịch Thái Lan sẽ giới thiệu sản phẩm mới “du lịch thong thả” được thiết kế cùng sự xuất hiện của hiện tượng kép: thế hệ Baby Boomer ngày càng lớn tuổi và ý thức về môi trường phát triển.

Một nghiên cứu của TAT cho thấy nhóm du khách lớn tuổi này hiện lên đến con số 700 triệu người, chiếm 10,1% trên tổng số 6,94 tỉ dân số toàn cầu. Từ năm 2006-2026, ước tính khoảng 77 triệu người Mỹ sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Mỗi ngày, khoảng 8.000 người Mỹ và 8.500 người Nhật Bản kỷ niệm sinh nhật thứ 60, nghiên cứu cho biết.

METI cho biết thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc mở rộng trong nửa đầu năm nay.

Trong nửa đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc là 78,2 tỉ đô la Mỹ, trong khi giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc vào Nhật Bản là 85 tỉ đô la Mỹ. Cơ quan chấn hưng ngoại thương Jetro thuộc Bộ Kinh tế Nhật Bản cho rằng kết quả trên do ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần tại đông Nhật Bản hồi tháng 3-2011.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới