Thứ Tư, 17/07/2024, 02:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 21-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-3

(TBKTSG Online) – Sau khi mất 7% vào tuần trước, chỉ số VN-Index đã bật tăng mạnh trở lại nhờ sự giúp sức của nhiều cổ phiếu lớn trên sàn TPHCM. Đóng cửa thị trường chỉ số này có thêm 7,17 điểm, tương đương 1,56% lên 468,25 điểm.

Chứng khoán mở cửa phiên đầu tuần tăng trên 6 điểm. Đây là diễn biến ngoài dự đoán của các công ty chứng khoán, sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Hà Nội và TPHCM tiếp tục tăng mạnh (Hà Nội tăng 2,41%, TPHCM tăng 2,2%). Chính lực mua nhắm vào 2 cổ phiếu lớn là MSN và HAG đã giúp 2 mã này tăng trần với dư bán trống trơn, cùng với sự đi lên của các mã khác như HCM, BVH, PVD, PVF, VCB… là nguyên nhân hỗ trợ cho thị trường khởi sắc trong sáng nay.Giao dịch sáng nay đã giảm mạnh so với phiên thứ sáu tuần trước khi chỉ có 41,79 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, giá trị đạt 868 tỉ đồng.

Giá vàng ngày đầu tuần tiếp tục tăng nhẹ thêm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Đây là ngày tăng giá thứ năm liên tiếp của kim loại quý này.

Giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn lúc 14 giờ chiều nay ở mức 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào), và 37,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết ở mức 37,2 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra là 37,28 triệu đồng/lượng.

Quốc hội khóa XII đã khai mạc kỳ họp thứ 9 cũng là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa này. Tại buổi khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2010 và các tháng đầu năm 2011. trong đó, quí 1-2011, GDP ước tăng khoảng 5,5%, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2010.

Theo Phó thủ tưởng Nguyễn Sinh Hùng, xuất khẩu quí 1 tăng mạnh với tổng kinh ngạch xuất khẩu ước đạt 18,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 29,7% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu nông sản tiếp tục đà tăng cao cả về sản lượng và giá, nhất là gạo, cà phê, cao su, hạt điều…

Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với bất cứ ai liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn Vinashin.

Theo Phú thủ tướng Hùng, sau kết luận của Bộ Chính trị ngày 8-11-2010, Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng đã chủ trì việc kiểm điểm Thủ tướng, Phó thủ tướng và một số thành viên Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sở hữu đối với tập đoàn Vinashin. Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng đã kết luận và kiến nghị với Bộ Chính trị: các thành viên nói trên có thiếu sót, khuyết điểm nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xét thấy chưa đến mức phải thi hành kỷ luật.

Hội An quyết định không cấp mới giấy phép cho các doanh nghiệp sản xuất túi ni-lông. Đối với những cơ sở đang hoạt động, chính quyền thành phố khuyến khích chuyển đổi mặt hàng kinh doanh hoặc chuyển sang sản xuất các sản phẩm làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Các phương tiện quảng cáo ngoài trời như pa nô, biển hiệu, bảng quảng cáo, hộp đèn, màn hình điện tử tại TPHCM sáng đèn trong vòng 3 giờ mỗi ngày, từ 18g30 đến 21g30 và phải giảm 50% số lượng bóng đèn cao áp. Quy định về việc tiết kiệm điện kể trên vừa được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM gửi đến cho các công ty quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Ngân hàng Thế giới cho biết động đất và sóng thần tại Nhật Bản sẽ tác động nhẹ đến khu vực Đông Á trong ngắn hạn.

WB chỉ ra thương mại với Nhật Bản chiếm khoảng 9% tổng giá trị giao dịch thương mại nước ngoài của khu vực Đông Á. Điều này có nghĩa là tăng trưởng GDP thực của Nhật Bản giảm từ 0,25-0,5 điểm phần trăm, xuất khẩu của khu vực Đông Á sẽ giảm từ 0,75-1,5%. Ngoài ra, chuỗi sản xuất của Đông Á bị gián đoạn cũng khiến vấn đề thương mại phức tạp hơn. Chi phí năng lượng cũng có thể tăng do các nước phải đánh giá lại chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, điều này có thể khiến các nước sản xuất năng lượng khác như Indonesia, Malaysia được hưởng lợi.

Lực lượng đa quốc gia ít có khả năng khởi động một cuộc tấn công mặt đất chống lại Libya, chuyên gia về vấn đề quốc tế của Trung Quốc, ông Mã Hiểu Lâm, cho biết trên truyền hình CCTV ngày 21-3.

Ông Mã nói lực lượng đa quốc gia có thể không kích Libya là vì Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA) ban hành nghị quyết số 1973, cho phép khởi động một cuộc không kích. Nghị quyết đặc biệt chỉ ra “không thể tấn công mặt đất”. Vì vậy, từ góc độ pháp lý, lực lượng đa quốc gia không thể khởi động một cuộc chiến tranh mặt đất, trừ khi họ tìm kiếm sự ủy quyền khác từ HĐBA hoặc HĐBA tự khởi động một cuộc tấn công mặt đất.

Dự thảo sửa đổi hiến pháp của Ai Cập đã được thông qua với tỷ lệ 77% người ủng hộ. Ngày 19-3, người dân Ai Cập đi bỏ phiếu về dự thảo sửa đổi hiến pháp, đặt nền tảng cho cuộc bầu cử tổng thống và nghị viện vào cuối năm nay. Dự thảo sửa đổi hiến pháp đề xuất thay đổi 10 điều, chủ yếu liên quan đến tư cách ứng cử viên tổng thống, tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giám sát tư pháp trong bầu cử… đồng thời đề nghị bãi bỏ một quy định đặc biệt về chống khủng bố.

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tuyên bố giải tán chính phủ vào ngày 20-3 giờ địa phương (tức sáng ngày 21-3 giờ Việt Nam).

Thông tấn xã nhà nước Yemen cho biết ông Saleh yêu cầu nội các thực hiện trách nhiệm của chính phủ cho đến khi có chính phủ mới. Ngày 20-3, khắp nơi tại Yemen vẫn còn một số lượng lớn người biểu tình. Kể từ ngày 18-3, các cuộc biểu tình chống chính phủ đã khiến ít nhất 53 người chết, 250 người bị thương. Ủy ban an ninh quốc gia Yemen đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nước này vào ngày 18-3.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới