Thứ Năm, 20/06/2024, 02:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 21-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-12

(TBKTSG Online) Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các doanh nghiệp được nhập vàng đến hết ngày 30-12 nhưng theo các doanh nghiệp và ngân hàng thì hiện vàng đã được nhập xong.

Tuy cung vàng đã cải thiện, và nhu cầu vào cuối năm cũng thấp nhưng theo bà Cúc thì giá vàng trong nước sẽ khó kéo gần với giá thế giới. Mức chênh lệch khoảng 400.000 – 500.000 đồng/lượng có thể sẽ tiếp tục giữ vững do vàng trong nước đã tạo mặt bằng giá mới và giá đô la Mỹ trên thị trường tự do vẫn ở mức cao.

– Theo Vụ thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), trong năm tới Đài Loan sẽ tiến hành kiểm tra các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu.

Ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – Thái Bình Dương, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết Đài Loan đã gửi thông báo này cho phía Việt Nam. Cụ thể, các mặt hàng như thực phẩm, chất tẩy rửa thực phẩm, đồ đựng thực phẩm,… xuất vào Đài Loan sẽ bị kiểm tra 100% kể từ ngày 1-1-2011, áp dụng cho hàng hóa từ tất cả các nước. Theo đó, hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước.

– Công ty cổ phần thẻ thông minh Vina (V.N.B.C), một công ty thành viên của Ngân hàng TMCP Đông Á, ngày 21-12 đã giới thiệu giải pháp mới giúp bảo vệ máy ATM khỏi sự tấn công trực tiếp vào máy.

Đối với giải pháp mới của V.B.B.C, các máy ATM sẽ được lắp một bộ cảm biến có thể phản ứng lại trước sự thay đổi về nhiệt độ và rung động tác động vào máy. Thiết bị được tích hợp với hệ thống mạng của ngân hàng, sẽ truyền tín hiệu báo động về cho trung tâm xử lý của ngân hàng thông qua sóng chứ không sử dụng đường truyền của máy ATM.

– Ngày 21-12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn cho phép Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) tiếp tục duy trì hoạt động của các máy ATM tại các địa bàn được phép thí điểm ATM lưu động đến ngày 30-6-2011.

Trong quá trình thực hiện, DAB cần kiểm tra, hoàn chỉnh thường xuyên hệ thống an ninh, bảo mật để đảm bảo hoạt động an toàn của hệ thống.

– Trong năm 2011, TPHCM sẽ ưu tiên vốn ngân sách để đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động 10 khu vui chơi cho trẻ em.

Các khu vui chơi được xây dựng tại các địa điểm gồm Công viên Phú Lâm (quận 6), Công viên Lê Thị Riêng (quận 10), Trung tâm thanh thiếu niên huyện Nhà bè, Công viên văn hóa huyện Bình Chánh, Công viên thị trấn Cần Thạnh (Cần Giờ), Công viên Tao Đàn, Công viên 23-9, Công viên Lê Văn Tám, Công viên Gia Định và Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố.

Trận động đất mạnh 6,5 độ richter tại thành phố Hosein Abad, tỉnh Kerman (miền nam Iran) lúc 22 giờ 12 phút ngày 20-12 giờ địa phương khiến ít nhất 7 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Ông Esmail Najjar, tỉnh trưởng tỉnh Kerman, cho biết 3 ngôi làng gần tâm chấn bị phá hủy hoàn toàn và hàng trăm người bị kẹt trong đống đổ nát. Trong khi đó, quan chức địa phương cho hay khoảng 30 ngôi làng nằm trong khu vực bị tác động của trận động đất.

Tiền tệ mạnh lên và du lịch tăng trưởng đang làm tăng sức mua tại những kinh đô mua sắm của châu Á, dù người tiêu dùng vẫn lo lắng một cuộc suy thoái kinh tế mới có thể xảy ra.

Trong khi người tiêu dùng Mỹ và châu Âu mắc kẹt giữa những bất ổn của nền kinh tế, các thương hiệu toàn cầu chuyển hy vọng sang thị trường châu Á, nơi mùa mua sắm kéo dài từ Giáng sinh vào tháng 12 đến Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới