Thứ Tư, 19/06/2024, 13:23
32.8 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 20-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-7

(TBKTSG Online) – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 trên địa bàn TPHCM tăng 1,07% so với tháng 6; tăng 12,73% so với tháng 12-2010 và tăng 17,89% so với cùng kỳ. Trừ bưu chính viễn thông giảm giá, trong tháng 7 này, 10/11 mặt hàng trong rổ hàng hóa tính CPI tiếp tục tăng giá so với tháng trước.

Số liệu trên vừa được Cục Thống kê TPHCM công bố hôm nay, 20-7. Theo đó, các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, thuốc, dịch vụ y tế, giao thông, giáo dục… đều tăng giá so với tháng 6.

Chưa đến 30% số lượng cổ phần của Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL (MHB) được mua trong đợt bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng để cổ phần hóa ngân hàng này.

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM thông báo trong số gần 64,6 triệu cổ phần của MHB được chào bán trong buổi đấu giá ngày 20-7 nhà đầu tư chỉ mua gần 19,7 triệu cổ phần, chiếm 27,6% tổng số cổ phần chào bán.

– Theo lãnh đạo Cục Thuế TPHCM, trong thời gian tới sẽ tiếp tục gửi văn bản thông báo lần 2 về việc kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo Quyết định 21/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến từng doanh nghiệp thuộc đối tượng hưởng chính sách trên địa bàn để hướng dẫn các đơn vị kê khai cho đúng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, để triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011, đơn vị này đã có văn bản gửi đến từng doanh nghiệp thuộc đối tượng hưởng chính sách nhằm hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp khai sai thông tin hoặc không kê khai theo thông tin gia hạn.

– Chiều ngày 20-7, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét đưa mặt hàng điều thô ra khỏi mặt hàng phải kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập vào Việt Nam như quy định của Thông tư 13 vốn có hiệu lực từ ngày 1-7.

Lý do mà Vinacas đưa ra là theo Cục Bảo vệ thực vật thì trong hơn 10 năm qua chưa có lô hàng điều thô nào khi nhập vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm.

– Hiện tại, trên địa bàn TPHCM đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp làm giả chứng thư của cơ quan thuế liên quan đến việc hướng dẫn cách sử dụng hóa đơn, chứng từ nhằm mục đích gian dối với doanh nghiệp khác.

Cảnh báo trên vừa được lãnh đạo Cục Thuế TPHCM phát đi tại buổi đối thoại với doanh nghiệp, một hoạt động thường kỳ do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 20-7.

– Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19-7 cảnh báo khủng hoảng nợ châu Âu có thể tác động nghiêm trọng và lây lan đến các nền kinh tế khác trên toàn cầu nếu không được nhanh chóng xử lý.

Tuyên bố của IMF cho biết thị trường vẫn lo ngại về khủng hoảng nợ của Hy Lạp khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang bàn biện pháp viện trợ cho nước này, và nợ công của các nước khác gồm Tây Ban Nha và Ý.

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch cho biết cảm thấy nhục nhã vì tai tiếng nghe lén điện thoại của tờ News of the World thuộc sở hữu của ông nhưng nói ông không có trách nhiệm trong vụ này.

Ông Murdoch, 80 tuổi, đã trả lời chất vấn ủy ban điều tra của quốc hội Anh trong hai giờ vào chiều ngày 19-7 cùng con trai James Murdoch, phụ tá chính của ông tại tập đoàn News Corp.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới