Thứ Ba, 18/06/2024, 08:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 20-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-12

(TBKTSG Online) – So tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 12 trên địa bàn TPHCM tăng 1,61% và đưa CPI năm 2010 của thành phố lên mức 9,58%, theo số liệu vừa được Cục thống kê TPHCM công bố hôm nay, 20-12.

Số liệu thống kê cho thấy, hầu hết các nhóm hàng đều tăng so tháng trước, trong đó tăng cao nhất là nhóm may mặc, mũ nón giày dép với 3,17%; kế đến là nhóm nhà ở điện nước chất đốt và vật liệu xây dựng với 2,50%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với 2,37%.

– Mặc dù lãi suất huy động đã giảm xuống còn 14%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước tuy nhiên các ngân hàng cho biết lãi suất cho vay sẽ phải từ từ chứ không thể giảm liền được.

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín, cho biết lãi suất cho vay sẽ giảm dần vào quí 1 năm 2011 khi thanh khoản của các ngân hàng ổn định hơn, cung tiền cho năm mới dồi dào hơn và đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, người dân và doanh nghiệp chưa kịp làm ăn mà sẽ gửi tiền vào ngân hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khi có đến 70% nhà đầu tư đánh giá bán lẻ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, xếp trên giáo dục, bất động sản hay y tế.

Đây là nhận định được trích ra từ kết quả cuộc khảo sát lần thứ hai trong năm của Công ty kiểm toán Grant Thornton Việt Nam với chủ đề “Đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam – quan điểm và triển vọng đầu tư” thực hiện trong quí 4 – 2010 vừa công bố hôm 20-12.

Hội Hoa xuân TPHCM năm nay sẽ khai mạc ở Công viên Tao Đàn vào lúc 18 giờ ngày 25 tết (28-1) và diễn ra trong 12 ngày cho đến tối mùng 6 (8-2), đặc biệt là “Hội thi chim kiểng” đã được phép hoạt động trở lại sau nhiều năm bị đình chỉ do dịch cúm gia cầm H5N1.

Những nội dung này đã được Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Tài thông qua trong buổi họp chiều 20-12, nhằm kiểm tra công tác tổ chức hoạt động vui chơi trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

– Các hãng hàng không nước ngoài đang có các chuyến bay từ Việt Nam đi các điểm đến đang bị ảnh hưởng bởi bão tuyết ở châu Âu ngày 20-12 đều khuyến nghị hành khách nên kiểm tra thông tin về chuyến bay trước khi bắt đầu hành trình, vì có thể các chuyến bay vẫn bị trì hoãn dù một số sân bay ở các địa phương này đã mở cửa trở lại.

Trong thông báo gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, hãng Malaysia Airlines cho biết mặc dù sân bay Heathrow (Anh) đã mở lại và hãng đang cố gắng thực hiện lịch bay bình thường nhưng vẫn đề nghị hành khách nên kiểm tra thông tin tại trang web www.malaysiaairlines.com, hoặc lấy thông tin trực tiếp từ phòng vé của hãng ở TPHCM và Hà Nội.

– Trong nỗ lực ngăn chặn dòng ngoại tệ nóng chảy vào thị trường nội địa, Hàn Quốc tuyên bố đánh thuế trên các khoản nợ ngoại tệ không ký quỹ do các ngân hàng tại Hàn Quốc nắm giữ.

Cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc ngày 19-12 cho hay việc làm này nhằm ngăn chặn dòng tiền nóng chảy vào khiến đồng won tăng cao và gây bất ổn cho thị trường trong nước.

– Mưa dai dẳng tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia – ba nhà sản xuất cao su hàng đầu – làm giảm sản lượng cao su giữa lúc nhu cầu tăng cao tại Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với những suy đoán về việc Trung Quốc có thể trì hoãn tăng lãi suất và kinh tế Mỹ tăng tốc khiến giá cao su tăng lên kỷ lục.

Giá cao su giao tháng 5-2011 tại sàn giao dịch hàng hóa Tokyo tăng 2,9% lên 410,3 yen/kg (khoảng 4.889 đô la Mỹ/tấn) vào sáng 20-12. Giá cao su đã tăng 48% trong năm nay tại Tokyo.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới