Thứ Hai, 17/06/2024, 20:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 19-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 19-7

(TBKTSG Online) – Hơn 300 doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn TPHCM đã tham dự buổi gặp mặt với lãnh đạo thành phố vào chiều ngày 19-7 để phản ánh những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và kiến nghị các biện pháp hỗ trợ. Vì hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Khó khăn được các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng nêu lên là việc lãi suất ngân hàng lên quá cao cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn khó khăn của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp bất động sản.

– Mặc dù vàng không được công nhận là một phương tiện thanh toán tại Việt Nam nhưng việc giá vàng tăng vọt và quá cao như hiện nay đang tiềm ẩn nhiều hệ lụy đối với nền kinh tế.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TPHCM, cho rằng việc giá vàng liên tục lập các kỷ lục mới trong một thời gian ngắn vừa qua và có thể tiếp tục tăng trong tương lai sẽ rất bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam vừa nhen nhóm vài dấu hiệu của sự ổn định. Vấn đề quan trọng nhất là việc vàng tăng giá đang và sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Giá một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc ngoại nhập tại TPHCM vẫn tiếp tục tăng trong tháng 7-2011 nhưng với tỷ lệ tăng trung bình từ 5-10%, thấp hơn vài tháng trước.

Theo ghi nhận tại một số nhà thuốc trên đường Nguyễn Tất Thành, Hai Bà Trưng, giá thuốc sản xuất trong nước trong thời gian qua không tăng đáng kể. Tuy nhiên, giá thuốc ngoại nhập, chủ yếu là các lại thuốc kháng viêm, kháng sinh, vitamin lại tăng đáng kể.

Hành lang pháp lý đã không theo kịp sự phát triển của các tập đoàn kinh tế nhà nước, trong khi khu vực kinh tế này đã phình to vào hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế kể từ khi xuất hiện vài năm gần đây.

Các học giả và các nhà kinh tế đã cùng chia sẻ nhận định này trong hội thảo “Nghiên cứu mô hình tập đoàn kinh tế Nhà nước Việt Nam đến năm 2020” do trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức sáng nay (19-7) tại Hà Nội.

– Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII chủ yếu để bầu các vị trí chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ. Tuy nhiên, những vấn đề nóng về kinh tế- xã hội và tình hình biển Đông cũng sẽ được bàn bạc.

Kỳ họp sẽ thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm nay đang diễn biến phức tạp, khó khăn với lạm phát cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và sức sản xuất của doanh nghiệp. Quốc hội sẽ bàn thảo và đi đến quyết định ban hành nghị quyết bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, như Chính phủ đệ trình.

– Cựu Giám đốc cảnh sát và Phó Giám đốc cảnh sát London, ông Paul Stephenson và ông John Yates chiều ngày 19-7 giờ địa phương tham gia phiên điều trần công khai tại quốc hội Anh để trả lời câu hỏi về vụ bê bối nghe lén điện thoại của tuần san News of the World.

Mục đích của buổi điều trần này là để điều tra vấn đề trong mối quan hệ giữa phương tiện truyền thông, chính trị gia và cảnh sát trong vụ bê bối nghe lén điện thoại.

– Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Robert Zoellick, trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 18-7 kêu gọi Mỹ dẫn đầu thúc đẩy vòng đàm phán Doha về tự do thương mại đang gặp bế tắc.

Ông Robrt Zoellick nói hầu hết các nước đang trong tình trạng khó khăn về kinh tế. Châu Âu vất vả vật lộn với khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro (eurozone). Trong khi đó, Mỹ sa lầy vào nợ nần, thâm hụt ngân sách và cần sách lược tăng trưởng kinh tế. Nhật Bản đang ra khỏi thảm họa hạt nhân và khó khăn với mức tăng trưởng kinh tế thấp.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới