Thứ Năm, 13/06/2024, 17:12
35 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 18-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 18-8

(TBKTSG Online) – Theo dự báo của các bến xe, nhà ga trên địa bàn TPHCM, do dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay rơi vào cuối tuần nên nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao, đặc biệt là các tuyến có các điểm du lịch hay các tuyến cự ly ngắn. Vì vậy, ở thời điểm này các bến xe, nhà ga đã lên kế hoạch về tăng cường số lượng tàu, xe.

Tại bến xe miền Đông, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe miền Đông, dự báo lượng hành khách đi lại trong hai ngày cao điểm là 1 và 2-9 năm nay sẽ tăng bình quân 3% so với dịp lễ 2-9 năm ngoái.

– Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc toàn quốc GE Energy Việt Nam, thuộc GE Energy, cho biết GE Energy sẽ tham gia góp vốn vào các dự án phát triển điện gió tại Việt Nam cũng như nhìn thấy cơ hội cung cấp các thiết bị cho các dự án phát triển điện gió tại đây.

Tại buổi gặp gỡ báo chí ở TPHCM ngày 18-8, ông Thắng nhận định, so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, vùng biển Việt Nam được xem là nơi có luồng gió tốt nhất để phát triển các dự án năng lượng gió, đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Với thuận lợi này, GE Energy mong muốn sẽ đầu tư vào các dự án phát triển năng lượng gió tại Việt Nam thông qua việc hợp tác góp vốn với các chủ đầu tư có dự án tốt tại Việt Nam.

– Đoàn gồm 26 thành viên, trong đó có 15 doanh nghiệp châu Phi, đang có chuyến thăm Việt Nam nhằm tìm hiểu để xuất khẩu bông trực tiếp vào thị trường Việt Nam thay vì phải qua trung gian như trước đây.

Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ châu Phi – Tây Á – Nam Á (Bộ Công Thương), cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết hôm 18-8, hiện bông nhập từ châu Phi chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch nhập khẩu bông của Việt Nam.

– Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường báo lỗ, công ty cung cấp dịch vụ thuế và kiểm toán Ernst & Young cũng đề xuất áp dụng cơ chế thỏa thuận giá trước như là một trong những biện pháp giải quyết các vấn đề chuyển giá tại các doanh nghiệp.

Theo Ernst & Young, cơ chế thoả thuận giá trước ((advance pricing agreement) sẽ giúp các doanh nghiệp và cơ quan thuế tránh được những bất đồng về việc xác định giá trong giao dịch giữa các bên liên kết trong tương lai thông qua thoả thuận về giá giao dịch liên kết của doanh nghiệp.

– Trong báo cáo gần đây nhất về thị trường công nghệ điện tử Việt Nam quí 2-2011, công ty chuyên điều nghiên thị trường GfK (Đức) vẫn khá lạc quan với mức tăng trưởng 6% mặc dù trừ điện thoại di động và hàng điện lạnh ra thì sức mua của tất cả các nhóm sản phẩm còn lại đều giảm mạnh so với bốn tháng đầu năm.

Trong bản báo cáo điều nghiên thị trường (TEMAX) được thực hiện với sự hợp tác của hơn 1.000 tiệm bán lẻ và 500 chuỗi cửa hàng quy mô lớn trên cả nước, GfK nêu rõ là so với cùng kỳ năm trước thì trong quí 2 vừa qua chỉ có điện thoại di động và hàng điện lạnh (MDA) là có mức tăng trưởng sức mua 30%, trong khi “tất cả các nhóm còn lại đều tăng trưởng âm, đặc biệt ba nhóm sản phẩm điện gia dụng, thiết bị văn phòng và kỹ thuật số còn giảm ở mức hai con số”.

– Tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết chính phủ sẽ mua lúa gạo từ nông dân với giá 15.000 baht (502 đô la Mỹ)/tấn tại thời điểm thu hoạch trong tháng 11-2011, cao hơn giá thị trường hiện tại là 9.900 baht/tấn. Nhà kinh tế Chua Hak Bin tại Bank of America cho rằng việc này có thể gây áp lực lạm phát cao hơn ở châu Á.

Thái lan – nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới – tăng giá gạo có thể làm tăng giá gạo trong khu vực, chiếm 87% lượng tiêu thụ toàn cầu, và gây ra rủi ro cho chính sách tiền tệ phức tạp ở khắp châu Á, do giá lương thực tăng vọt làm tăng áp lực nâng lãi suất trong khi khu vực này vẫn đang cố gắng chống lại suy giảm tăng trưởng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới