Thứ Hai, 24/06/2024, 14:56
30 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 18-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 18-7

(TBKTSG Online) – Bế tắc trong việc cắt điện hay không cắt điện khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước, TPHCM trong 4 ngày để thực hiện việc thi công đường dây thi công đường dây điện 220KV Nhơn Trạch-Nhà Bè đã được khai thông.

Hôm nay sau khi họp với các bên liên quan, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu Công ty Điện lực TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước tìm mọi giải pháp kỹ thuật để đảm bảo  không cắt điện KCN Hiệp Phước.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Hán, Tổng giám đốc Công ty cổ phần KCN Hiệp Phước đã có văn bản khẩn cấp kiến nghị UBND TPHCM can thiệp để duy trì việc cấp điện cho khu vực này. Ông Hán cho rằng trong trường hợp bị cắt điện 4 ngày (từ 25 đến 28-7), doanh nghiệp đang hoạt động tại đây phải chịu nhiều thiệt hại như chậm đơn hàng, giảm uy tín với đối tác, lao động nghỉ việc, hệ thống xử lý nước thải toàn khu ngưng vận hành tác động xấu đến môi trường… Chỉ riêng thiệt hại kinh tế ước tính trên 6 triệu đô la Mỹ.

– Trong một động thái cứng rắn, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản xử phạt bốn nhà thầu, cấm tham gia đấu thầu các dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ và các dự án do bộ làm chủ đầu tư trong một năm. Theo văn bản xử phạt, các nhà thầu này đã vi phạm trong hoạt động đấu thầu công trình giao thông thuộc dự án giao thông nông thôn 3 được thực hiện bằng vốn vay từ WB trên địa bàn tỉnh Nam Định và do Ban quản lý dự án 6 quản lý. Đầu tháng 7 này cũng có bốn nhà thầu bị phạt mức như trên do vi phạm về đấu thầu.

– Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua 17-7 đã thảo luận về chính sách thu ngân sách đối với phần lợi nhuận bất thường có được của nhà thầu dầu khí do giá dầu thô biến động tăng. Trước phiên thảo luận này Chính phủ có tờ trình đề nghị tính phụ thu 50% của phần lợi nhuận mà nhà thầu thu được nhờ giá dầu tăng.

Cũng liên quan tới mặt hàng dầu thô, hôm nay giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng mạnh, từ 2,5 – 3% do có những tín hiệu lạc quan về hồi phục kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc. Sau khi giảm xuống dưới 60 đô la Mỹ/thùng trong tuần trước, giá dầu hiện đã lên mức 63,5 đô la Mỹ/thùng.

– Sau thời gian im ắng, giá thép lại bắt đầu tăng mạnh. Các doanh nghiệp vừa đồng loạt tăng giá thép xây dựng với mức cao nhất là 400.000 đồng/tấn. Đây là đợt tăng giá thứ hai chỉ trong tháng 7, mức tăng cao nhất lên gần 500.000 đồng/tấn.  

TBKTSG Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới