Thứ Ba, 25/06/2024, 21:42
26.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 17-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 17-12

(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index phiên cuối tuần đã hồi phục nhẹ, với mức tăng 5,08 điểm lên 485,29 nhờ vào sự tăng giá trở lại của các cổ phiếu ngân hàng.

Các cổ phiếu ngân hàng như EIB, STB, CTG, và VCB đều tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay mặc dù phiên trước đó bị bán ra dữ dội. Cổ phiếu Vietcombank (VCB) hôm nay tăng lên mức giá trần 32.400 đồng với tổng số cổ phiếu giao dịch đạt hơn 2,5 triệu. Thanh khoản trên thị trường trong phiên cuối tuần cũng khá cao với 74,1 triệu đơn vị chứng khoán và giá trị là 1.806 tỉ đồng. Như vậy, với 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm điểm, chỉ số sàn TPHCM tăng thêm 2,6% trong tuần vừa qua. Tuần vừa qua cũng là một tuần giao dịch khá sôi động của thị trường chứng khoán với thanh khoản duy trì cao, trung bình là 2.273 tỉ đồng/phiên.

Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư sân bay quốc tế Long Thành báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương án quản lý môi trường, phân tích về tài chính và kinh tế của dự án để cơ quan chuyên môn xem xét và thẩm định.

Theo báo cáo trên, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được phát triển trong 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 dự kiến đưa vào khai thác năm 2020. Theo quy hoạch, giai đoạn 1 của dự án gồm hai đường hạ cất cánh với mỗi đường dài 4.000 mét và nhà ga phục vụ 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng mỗi năm, viện hàng không và các công trình khác. Giai đoạn 2 của dự án (2020-2035) bao gồm việc xây dựng thêm đường cất hạ cánh thứ ba, mở rộng nhà ga hành khách và hàng hóa, chuyển dần các hoạt động thương mại hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay mới Long Thành từ năm 2030 đến 2035.

Bộ Tài chính vừa điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon từ 5% xuống 2%, áp dụng cho các tờ khai hải quan từ hôm nay, 17-12.

Quyết định này được thể hiện trong Thông tư 208/2010/TT-BTC vừa được thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành hôm nay. Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu các loại khí dầu mỏ và hydrocarbon khác như khí thiên nhiên, Propan Butan Etylen, propylen, butylen và butadiene… đưa được về mức 2%, thay vì 5% quy định trong Thông tư 216/2009/TT-BTC ngày 12-11-2009.

Công ty Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn đã đạt đến cột mốc cung cấp 33 tỉ mét khối khí thương phẩm kể từ ngày dòng khí đầu tiên vào bờ, đáp ứng từ 30% đến 35% nhu càu nhiên liệu sản xuất điện của cả nước.

Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn là một trong những công trình trọng điểm quốc gia. Cách đây 10 năm (15-12-2000), hợp đồng Hợp tác kinh doanh (BCC) dự án đường ống Khí Nam Côn Sơn được Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN), Công ty đường ống BP và Tập đoàn Statoil ký kết. Sau 18 tháng thi công (từ lúc khởi công ngày 31-5-2001 và hoàn thành nghiệm thu công trình cuối năm 2002), dự án đón nhận dòng khí dầu tiên vào bờ ngày 26-11-2002. Ngày 1-1-2008, BP bàn giao quyền điều hành về PVN và từ ngày 20-1-2010, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) chính thức là nhà điều hành mới của dự án.

Đã có hơn 27.200 khách mua tour giảm giá, tăng gấp đôi so với năm trước. Ông Trần Thế Dũng, Phó trưởng nhóm cho biết, với chương trình này, giá tour trọn gói tới các tuyến điểm quen thuộc như Đà Nẳng, Huế, Quảng Bình, Vinh, Hải Phòng, Hà Nội cũng như từ Hà Nội tới Cần Thơ, Ban Mê Thuột đã giảm từ 30% đến 35% so với giá bình thường. Việc Vietnam Airlines giảm giá hơn 50% vé máy bay, các đơn vị cung ứng dịch vụ giảm 5- 10% và doanh nghiệp lữ hành giảm khoảng 15% lợi nhuận đã tạo được sản phẩm thấp hơn cho khách hàng.

27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đồng ý lập Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) vào năm 2013 nhằm ứng phó với khủng hoảng lâu dài, thay thế Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) được tạo ra hồi tháng 5-2010 với 750 tỉ euro.

Theo đó, ESM sẽ cứu trợ các nước thành viên khủng hoảng nợ, đe dọa khu vực đồng euro (eurozone). Chủ tịch EU, Herman Van Rompuy cho biết các nhà lãnh đạo sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ đồng euro, đảm bảo sự ổn định tài chính của eurozone. Theo thỏa thuận, các nước thành viên eurozone muốn được viện trợ khẩn cấp sẽ phải hành động để giải quyết nợ hoặc thâm hụt. Các điều kiện khắt khe kèm theo các khoản viện trợ khẩn cấp trong tương lai được thực hiện theo mong muốn của Đức là viện trợ tài chính không nên quá dễ dàng.

Nhà sáng lập WikiLeaks khẳng định mình vô tội. Sau khi Tòa án Anh phán quyết nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange được tại ngoại, ông Assange cho biết sẽ tiếp tục công việc của mình và nỗ lực chứng minh mình vô tội. Sau khi được bảo lãnh tại ngoại, ông Assange nói với các phóng viên tại London rằng các cáo buộc chống lại ông “không có một chút bằng chứng nào”. Phiên tòa xem xét lệnh dẫn độ ông Assange dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 2-2011.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới