Thứ Ba, 18/06/2024, 05:23
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 16-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 16-1

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Bộ Tài chính không nên áp dụng thuế suất 10% cho xuất khẩu vàng.

Theo ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu áp thuế suất 10% thì không một doanh nghiệp nào xuất khẩu vàng vì mức chênh lệch giá không đủ bù đắp chi phí và thuế. “Đề nghị của hiệp hội dựa trên ý kiến của các thành viên, trong đó bao gồm doanh nghiệp cả doanh nghiệp khai thác, gia công và xuất khẩu vàng…”, ông Bảng cho biết.

Giai đoạn 2 của khu cảng Tân Cảng – Cái Mép (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đi vào hoạt động dưới sự quản lý, điều phối của Công ty cổ phần cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) – một liên doanh giữa Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG) và ba hãng tàu quốc tế là MOL (Nhật Bản), Hanjin (Hàn Quốc) và Wanhai (Đài Loan).

Theo quy hoạch của TCSG, tổng chiều dài cầu tàu của dự án Tân Cảng – Cái Mép là 890 mét, với độ sâu 16.8 mét khu cảng này có thể tiếp nhận cùng lúc 3 tàu trọng tải lớn. Bãi chứa container rộng 60 hec ta cũng cho phép năng lực thông quan của cụm cảng biển này là 1,8 triệu TEU/năm (TEU là đơn vị đo trọng tải của tàu hàng, tương đương với một container loại 40 feet).

Tập đoàn tài chính Sacombank vừa ra mắt công ty con chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ: Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Công nghệ Sài Gòn Thương Tín (STB-Tech), và là thành viên thứ 13 của tập đoàn này. STB-Tech chuyên cung cấp giải pháp, dịch vụ tư vấn, đào tạo, quản lý vận hành hệ thống và trao đổi thông tin an toàn. Một số lĩnh vực SBT-Tech nhắm vào thị trường như triển khai và quản lý dự án, dịch vụ cho thuê và xây dựng giải pháp CNTT cho các ngành tài chính, ngân hàng…

Các doanh nghiệp không thể chọn lợi nhuận trước mắt mà làm ngơ trước những tác động đến môi trường. Đây là mục tiêu dài hạn và cũng là thách thức mà nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam phải có kế hoạch đạt được cùng một lúc.

Ông Alex Malley, Tổng giám đốc toàn cầu của CPA Australia, đã chia sẻ quan điểm trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, sau khi ông có bài trình bày về kỹ năng lãnh đạo trong thời đại ngày nay tại buổi lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam diễn ra ở TPHCM hôm 15-1.

EC đang điều tra chính sách tín dụng xuất khẩu của Trung Quốc xem liệu có vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hay không.

Chính sách trên gây ra sự bất mãn ngày càng tăng với các công ty châu Âu. Các công ty châu Âu cho rằng công ty Trung Quốc vì vậy mà có được lợi thế cạnh tranh không công bằng trên thị trường toàn cầu. Các tài liệu cho thấy hiện nay, cơ quan BusinessEurope đang tập hợp khiếu nại của các thành viên để kiện lên EC và có thể kiện lên WTO, thậm chí làm cơ sở thu thuế cho Liên minh châu Âu (EU).

Singapore ban hành quy định mới giảm tỷ lệ cho vay tối đa mua nhà từ 70% xuống còn 60% giá trị căn nhà. Ngoài ra, Singapore cũng nâng tỷ lệ thanh toán lần đầu khi mua nhà thứ hai và thuế bán nhà đất để chống đầu cơ bất động sản. Tiếp theo sau Hồng Kông, Singapore tăng thuế bán nhà và hạn chế cho vay để ngăn chặn dòng tiền nóng chảy vào mà nhiều nơi tại châu Á đang phải đối mặt và lãi suất thấp dẫn đến nguy cơ bong bóng tài sản.

Gói giải cứu trị giá 750 tỉ euro cho khu vực đồng euro dường như không đủ và quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng thêm giá trị gói giải cứu nhằm ngăn chặn khủng hoảng trong khu vực – theo các phương tiện truyền thông châu Âu. Ủy viên tiền tệ EU, ông Olli Rehn, cho biết muốn xem xét “tất cả các lựa chọn” để tăng thêm gói giải cứu trong khi tình trạng khủng hoảng nợ tại châu Âu ngày một xấu đi.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới