Thứ Hai, 24/06/2024, 07:12
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 14-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 14-6

(TBKTSG Online) – Trong các tin đáng chú ý ngày 14-6, có tin Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vừa chấp thuận giải ngân đợt một nguồn vốn dự án Tài chính nông thôn 3 với số tiền 20 triệu đô la Mỹ trong tổng số vốn 200 triệu đô la của dự án. Dự kiến có khoảng 5.000 cá nhân, hộ nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực nông thôn được tiếp cận nguồn vốn để thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh.

Từ ngày 24-7-2009, Việt kiều hồi hương được nhập khẩu một xe ô tô cá nhân đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển, theo một thông tư vừa được Bộ Tài chính ban hành. Xe ô tô phải được đăng ký sử dụng ở nước định cư và phải tuân thủ những quy định về nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng.

Ba ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đại dịch toàn cầu, ngành du lịch chưa ghi nhận sự sụt giảm khách hàng loạt nào. Một số doanh nghiệp hy vọng rằng việc công bố đại dịch sẽ không làm khách khủng hoảng tâm lý. Lý do là trong bản tuyên bố đại dịch hôm thứ năm (11-6), bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO đã khẳng định rằng tổ chức này không đưa ra khuyến cáo về hạn chế du lịch cũng như đóng cửa biên giới.

Sắp tới, sàn chứng khoán TPHCM sẽ có thêm một số doanh nghiệp lớn niêm yết và giao dịch, đặc biệt có hai ngân hàng được nhà đầu tư rất quan tâm là Vietcombank và Vietinbank. Tuy nhiên, phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn vừa có bài viết phân tích, trong đó nêu rằng việc chấp thuận cho Vietcombank và Vietinbank niêm yết một phần nhỏ trong tổng số cổ phần có thể sẽ bị trái luật.

Theo điều 8, khoản D của Nghị định 14/2007/NĐ-CP ban hành ngày 19-1-2007 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, một trong những điều kiện để doanh nghiệp được cấp phép niêm yết là “tổi thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 100 cổ đông nắm giữ”. Hiện tại, cả Vietcombank và Vietinbank đều chưa đáp ứng được tiêu chí này bởi Nhà nước đang nắm giữ 90% vốn điều lệ Vietinbank và 90,02% vốn điều lệ Vietcombank.

Về tin thế giới, có tin các hãng bảo hiểm và tái bảo hiểm đã bắt đầu nghiên cứu việc bồi thường thiệt hại cho hãng hàng không và gia đình các nạn nhân sau tai nạn của chuyến bay AF447 Rio-Paris. Người ta đã ước đoán số tiền bồi thường thiệt hại có tổng chi phí 330 triệu đô la Mỹ, và thậm chí có thể lên đến 750 triệu trong trường hợp có kiện cáo ra tòa.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới