Thứ Năm, 18/07/2024, 03:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 13-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-3

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Việt Nam vừa ký thỏa thuận vay trị giá 540 triệu đô la Mỹ để xây dựng đoạn Bến Thành – Tham Lương, thuộc tuyến metro số 2 tại TPHCM.

Khoản vay trên nhằm hỗ trợ kinh phí để phát triển giai đoạn 1 của tuyến metro số 2, tức đoạn kéo dài từ Bến Thành (quận 1), đi qua sân bay Tân Sơn Nhất tới Tham Lương (quận 12). Đoạn Bến Thành – Tham Lương có chiều dài 11,3 km, trong đó có 9,3 km chạy ngầm và 2 km kết nối từ đường ngầm lên mặt đất, với tổng vốn đầu tư cho tuyến metro số 2 trên 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Lãi suất cho vay quá cao khó cạnh tranh, vay vốn và đổi ngoại tệ khó cùng nhiều vướng mắc khác trong kinh doanh là những nỗi lo mà các doanh nghiệp Đồng Nai phản ánh và yêu cầu tháo gỡ.

Hầu hết những bức xúc và khó khăn của doanh nghiệp hiên nay đều liên quan đến ngành tài chính ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp than phiền lãi suất cho vay quá cao dẫn đến khó cạnh tranh trong kinh doanh. Ông Phan Văn Bình, Giám đốc Công ty Nhất Nam – đơn vị sản xuất đồ gỗ, thiết bị cơ điện và cung cấp dịch vụ…, cho biết, khoảng 90% doanh thu của công ty là từ lĩnh vực sản xuất, nhưng thực tế hiện nay công ty phải dựa vào lợi nhuận ở phần 10% doanh thu từ dịch vụ, để lo chi phí hoạt động của công ty cũng như tiền lương cho người lao động.

Sau khi tăng kỷ lục, đạt đỉnh 49.100 đồng/kg nhân xô, giá giảm mạnh liên tiếp 2 ngày qua, hôm nay giá chỉ còn 45.400 đồng/kg nhân xô.

Đối với giá cà phê xuất khẩu loại II, 5% đen vỡ tại cảng Sài Gòn hôm nay giảm xuống còn 2.285 đô la/tấn, giảm 165 đô la/tấn. Các doanh nghiệp cà phê ở Dak Lak cho rằng cà phê giảm giá là do hoạt động chốt lời của các nhà đầu cơ sau khi thấy giá tăng đột biến. Nhiều doanh nghiệp hy vọng giá cà phê sẽ phục hồi ở mức cao trở lại do nguồn cung vẫn hạn chế so với nhu cầu.

170.000 dân sống trong vòng bán kính 20km xung quanh các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima đã được sơ tán. Công ty điện lực Tokyo (Tepco), doanh nghiệp vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, cho biết hệ thống làm mát của lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima đã ngừng hoạt động và có nguy cơ bị nổ. Trước đó, ngày 12-3, lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima bị nổ. Đến nay, hệ thống làm mát của 6 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima đã mất kiểm soát sau trận động đất.

Lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân số 2 ở Fukushima xuất hiện vấn đề nghiêm trọng. Công ty điện lực Tokyo cho biết hệ thống làm mát của lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân số 2 ở Fukushima hiện đã mất kiểm soát, trong đó ít nhất 15 người đã được xác định nhiễm xạ. Áp lực bên trong lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân số 2 cũng dần dần tăng lên, tương tự như vấn đề của lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima.

Bộ ba cuốn sách về Trịnh Công Sơn có tựa Thư tình gửi một người, Trịnh Công Sơn – Tôi là ai? Là ai? và Trịnh Công Sơn – ngôn ngữ và ám ảnh nghệ thuật sẽ ra mắt độc giả vào cuối tháng 3 này. Bộ ba cuốn sách nói về cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ, trong đó tiết lộ nhiều điều không phải ai cũng biết về Trịnh Công Sơn. Sách do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới