Thứ Năm, 20/06/2024, 09:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 12-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 12-5

(TBKTSG Online) – Một số đề xuất của Chính phủ đã chưa gặp được sự đồng thuận trong phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra ngày 12-5 tại Hà Nội, trong đó Ủy ban Tài chính-Ngân sách không đồng tình với việc tiếp tục giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ đầu tháng 7 đến hết năm nay.  

Ủy ban Kinh tế Quốc hội thì yêu cầu Chính phủ tính toán lại mức bội chi ngân sách 2009, vì theo dự tính của ủy ban này có thể lên đến 9,7% chứ không phải 8% như Chính phủ đề xuất.   

Tin tức trong ngày về hoạt động doanh nghiệp, có tin Công ty văn phòng phẩm Thiên Long vừa ký kết hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm sang thị trường Nhật Bản và mở rộng thị trường qua châu Âu. Hiện, sản phẩm của công ty này đã xuất sang 20 quốc gia trên thế giới.  

Tin đáng chú khác là các doanh nghiệp vẫn xem bán lẻ là ngành đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam trong năm 2009, theo kết quả khảo sát do Công ty Grant Thornton Việt Nam công bố. Có đến 70% trong tổng số 169 doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát đã chọn ngành bán lẻ, tiếp đến là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ sinh học và dầu khí.  

Ở lĩnh vực tài chính, thị trường chứng khoán lại có thêm một phiên tăng mạnh. Chốt phiên giao dịch ngày 12-5, có đến 85% mã chứng khoán niêm yết trên sàn TPHCM tiếp tục tăng giá, kéo VN-Index tăng thêm 9,02 điểm, tương đương 2,41%, đạt mức 381,97 điểm.

Tập đoàn Prévoir phối hợp cùng VCCI TPHCM đã tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm bảo hiểm liên kết với ngân hàng (bancassurance). Phóng viên Thủy Triều đã trao đổi thêm với ông Cổ Minh Đức, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của tập đoàn Prévoir – hiện đang cung cấp sản phẩm bancassurance tại Việt Nam, về triển vọng phát triển của sản phẩm này.

Ở mảng tin nông nghiệp, có tin Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa đưa ra đề án thay thế toàn bộ các trạm bơm dầu bằng trạm bơm điện tại các tỉnh ĐBSCL, với tổng kinh phí 2.684 tỉ đồng.  

Cũng theo Cục Thủy lợi, hiện nước mặn xâm nhập sâu đang gây ảnh hưởng và thiệt hại đến hàng chục ngàn héc ta lúa tại một số tỉnh ĐBSCL.

Về đời sống đô thị, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM bắt đầu triển khai 30 công trình giảm ngập tạm thời để khắc phục tình trạng ngập nặng do mưa và triều cường sắp tới. Theo thống kê, năm 2008, thành phố có khoảng 100 điểm ngập, nhưng đến nay, thành phố xuất hiện trên 150 điểm ngập sau những trận mưa đầu mùa vừa qua.   

Về tin thế giới, Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 12-5 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này giảm 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vốn đầu tư vào nền kinh tế lại tăng mạnh. Hiện tượng này cho thấy chính sách kích cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của chính phủ Trung Quốc và việc đẩy mạnh cho vay vốn một cách dễ dàng của hệ thống ngân hàng nước này đã phát huy tác dụng trong thực tế.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới