Thứ Hai, 15/07/2024, 03:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 12-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 12-5

(TBKTSG Online) – Nhằm sớm tìm ra giải pháp giúp duy trì hoạt động của nhà máy nhiệt điện thuộc Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước (HPPC), chiều 11-5, ông Arthur Ting, Chủ tịch tập đoàn CT&D – chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Công ty Điện lực Hiệp Phước (HPPC), đã sang Việt Nam để gặp lãnh đạo UBND TPHCM.

Theo nhà đầu tư này thì đến nay Petrolimex vẫn từ chối cung cấp dầu cho HPPC do chưa thanh toán hết nợ, và nhà máy điện sẽ phải ngừng cấp điện cho Phú Mỹ Hưng cùng 160 doanh nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghiệp Hiệp Phước.

Liên minh châu Âu (EU) đang có những sửa đổi đối với hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), theo đó có thể nhiều hàng hoá nhập khẩu từ những nước đang phát triển nhanh như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, sẽ không còn được hưởng ưu đãi như trước nữa.

Ông Jean Jacques Bouflet, Tham tán công sứ, phái đoàn EU tại Việt Nam, hôm 11-5 cho biết, tuần tới EU sẽ ra thông báo liên quan đến thuế suất ưu đãi GSP, và có thể có một vài thay đổi lớn về ưu đãi GSP dành cho một số nước được xem là cường quốc đang nổi (emerging power), như Ấn Độ, Thái Lan.

Các doanh nghiệp sản xuất lốp xe và các sản phẩm từ cao su trong nước đang thiếu nguyên liệu mủ cao su phục vụ cho sản xuất do các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tập trung cho xuất khẩu khi giá cao su tăng.

Ông Đinh Ngọc Đạm, Giám đốc Công ty cổ phần cao su Đà Nẵng – chuyên sản xuất lốp xe, bên lề hội nghị do Hiệp hội cao su Việt Nam tổ chức ngày 12-5, cho biết cần khoảng 12.000 đến 15.000 tấn mủ cao su/năm làm nguyên liệu để sản xuất.

– Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, dù đã sử dụng hóa đơn tự in, đặt in theo quy định của Nghị định 51/2010/NĐ-CP được hơn một tháng nhưng vẫn luôn lo lắng về nguy cơ bị làm giả hóa đơn, lấy phải hóa đơn bất hợp pháp. Trong khi đó, các cơ quan quản lý dù hứa sẽ có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhưng thực tế vẫn chưa làm được gì nhiều.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, hiện nay việc dùng hóa đơn đặt in đang diễn ra bình thường nhưng luôn cảm thấy lo lắng về việc hóa đơn bị làm giả. Theo các doanh nghiệp, điều này hoàn toàn có cơ sở bởi công nghệ làm giả hiện nay rất tinh vi, giấy tờ và con dấu đều có thể bị làm giả không mấy khó khăn.

– Các ngân hàng thông qua Hội thẻ đã một lần nữa khơi lên việc thu phí rút tiền từ máy ATM, với phí rút tiền ngoại mạng tăng lên từ 3.300 đồng lên 5.500 đồng/giao dịch và đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép thu phí rút tiền nội mạng. Điều này dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có trao đổi với ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TPHCM, với tư cách là một chuyên gia độc lập quanh vấn đề này.

– Ngày 12-5, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ khách sạn toàn cầu, Hotels.com đã đưa vào sử dụng trang web tiếng Việt nhằm cung cấp dịch vụ khách sạn, đặt phòng với khách tại Việt Nam. Theo Hotels.com, thông qua trang web http://vi.hotels.com/, khách du lịch và thương nhân tại Việt Nam có thể chọn và đặt phòng của hơn 135.000 khách sạn tại châu Á và thế giới.

Theo lập trình tự động, trang web này sẽ ưu tiên giới thiệu đến người sử dụng internet những khách sạn đang bán phòng giá thấp hoặc đang có chương trình ưu đãi, khuyến mãi.

Hai trận động đất cường độ 5,1 và 4,4 độ richter xảy ra tại đông nam Tây Ban Nha khiến ít nhất 10 người chết và 167 người khác bị thương, tính đến chiều ngày 12-5.

Đây là trận động đất gây thương vong lớn nhất tại Tây Ban Nha trong hơn nửa thế kỷ qua.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới