Thứ Năm, 20/06/2024, 19:43
30 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 12-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 12-1

(TBKTSG Online) – Đảng đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân (GDP) 5 năm tới đạt 7 – 7,5%/năm và GDP bình quân giai đoạn 2011-2020 đạt 7 – 8%/năm. Theo đó, GDP bình quân đầu người năm 2015 khoảng 2.000 đô la Mỹ và năm 2020 đạt khoảng 3.000 đô la Mỹ.

Báo cáo về các văn kiện Đại hội XI của Đảng được Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) Nông Đức Mạnh trình bày sáng 12-1 trong phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng tại Hà Nội cho biết, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011-2020 được xác định là “tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển nhanh, bền vững; phát huy sức mạnh toàn dân tộc, xây dựng nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Theo đó, giai đoạn 2011-2015, cơ cấu nông nghiệp trong GDP đạt 17-18%, công nghiệp-xây dựng và dịch vụ đều chiếm khoảng 41-42%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo phấn đấu đạt 55%. Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 12%/năm, giảm nhập siêu và phấn đấu đến năm 2020 cân bằng được xuất nhập khẩu. Mức bội chi ngân sách giảm xuống 4,5% GDP vào năm 2015.

Nhu cầu vay vốn trong quí đầu tiên của năm được dự đoán sẽ không tăng mạnh, nhưng một vài ngân hàng vẫn tăng lãi suất tiền đồng ở các kỳ hạn ngắn, trong đó có ngân hàng tặng thêm lãi suất vượt mức cam kết 14%/năm.

Ngân hàng Eximbank ngày 12-1 đã tăng lãi suất tiền đồng cho các kỳ hạn ngắn. Cụ thể, kỳ hạn từ 1 tuần đến 3 tuần lãi suất từ 13,5% đến 13,8%, trong khi lãi suất từ 1 đến 3 tháng đều ở mức 14%, mức cao nhất theo cam kết với Hiệp hội Ngân hàng. Các kỳ hạn dài hơn của Eximbank lại có lãi suất thấp hơn 14%/năm. Tại các ngân hàng nhỏ và trung bình, lãi suất tiền đồng cho các kỳ hạn tuần đều rất gần mức 14%/năm và các kỳ hạn khác đều ở mức 14%/năm. Trong khi đó, nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục tăng thêm lãi suất cho các khách hàng quen tiếp tục gửi tiền tại ngân hàng sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

Đa số các cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay với màu xanh tăng giá khi hầu hết nhà đầu tư đều không muốn bán dưới giá tham chiếu. Tuy nhiên, mức tăng giá không đáng kể chỉ giúp VN-Index nhích nhẹ 1,01 điểm lên 478,45 vào cuối ngày.

Mở đầu phiên giao dịch, VN-Index đã lấy lại mốc 480 điểm sau khi tăng 3,38 điểm. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu lớn giảm giá trở lại trong đợt khớp lệnh liên tục khiến chỉ số này chỉ tăng thêm 1,42 điểm và kết thúc ngày giao dịch với mức tăng khiêm tốn 1,01 điểm.

Nhiều công ty du lịch đang tiếc khi phải bỏ qua cơ hội làm ăn mùa tết Nguyên đán. Với lịch nghỉ tết dài đến 8 ngày, nhiều người đến công ty du lịch tìm tour du Xuân nhưng nhà tour không đáp ứng nổi vì không lường trước để chuẩn bị.

Ông Nguyễn Thế Khải, Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ, cho biết công ty đã khóa sổ tour tết từ ngày 1-1 nhưng cả tuần nay vẫn có nhiều người đến mua tour vì chính phủ mới công bố lịch nghỉ dài. Tuy nhiên, công ty không thể nhận thêm khách vì mọi dịch vụ từ vé máy bay, khách sạn, xe cộ, nhà hàng… chỉ chuẩn bị cho khoảng 2.500 khách đi tour trong và ngoài nước, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Khi hội nhập sâu, Việt Nam dường như đang mất dần cơ hội tham gia vào thị trường khu vực và thế giới, khi các doanh nghiệp tại Việt Nam có xu hướng ngưng hoạt động lắp ráp, theo ông Lê Quang Lân, Vụ phó Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương). Ông Lân cho biết, khi các bảo hộ thị trường, như thuế nhập khẩu, không còn nữa, và do yêu cầu cấu trúc thị trường, nên nhiều doanh nghiệp lắp ráp rút ra khỏi Việt Nam.

Indochina Airlines xin được giữ lại giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không đến hết tháng 12-2011 để có cơ hội cơ cấu lại hãng và bay trở lại.

Cục Hàng không cho biết cơ quan này đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải là có thể chấp thuận đề nghị của Indochina Airlines là tạm dừng việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không để tạo điều kiện cho hãng thực hiện kế hoạch cơ cấu vốn.

HSBC cho biết trong những thập kỷ tới, các nền kinh tế mới nổi của châu Á sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, chủ yếu do nhu cầu trong nước và thương mại khu vực thúc đẩy. Trưởng bộ phận nghiên cứu về châu Á của HSBC, ông Frederic Neumann, cho biết trong quí 4-2010, sản xuất của các nền kinh tế mới nổi tại châu Á tăng trưởng nhanh cho thấy các nền kinh tế này đang dần dần tách khỏi sự phụ thuộc vào các nền kinh tế phương Tây.

– Những ngày gần đây, một số nước bị lũ lụt nghiêm trọng, bao gồm Úc, Pháp, Đức… Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) thậm chí còn gọi là “thời của lũ lụt toàn cầu”.

Tại Úc, bang Queensland tiếp tục mưa lớn khiến mực nước một số con sông tăng cao. Một số cư dân phải rời bỏ nhà cửa, trong khi một số người khác phải ở tạm trên mái nhà, giao thông gặp khó khăn nghiêm trọng. Tại Pháp, mưa lớn trong những ngày gần đây khiến miền bắc Pháp bị lũ lụt, lính cứu hỏa phải sơ tán người dân bằng nhiều cách. Tại Đức, nhiệt độ ấm lên khiến băng tan chảy, dẫn đến mực nước sông Rhine, sông Moselle và sông Oder tăng cao, gây ra lũ lụt tại một số khu vực.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới