Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:46
31.2 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 11-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 11-7

Sự kiện ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) sắp chào sàn chứng khoán TPHCM trong vài ngày nữa đang được giới đầu tư hết sức quan tâm. Tại buổi họp báo sáng nay, lãnh đạo ngân hàng này đã đưa ra một số thông tin căn bản và đáng chú ý như số cổ phiếu được tự do chuyển nhượng là gần 74 triệu cổ phiếu, chiếm 70% lượng cổ phiếu không do Nhà nước nắm giữ, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 50.000 đồng/cổ phiếu. Với cổ phiếu Vietinbank, thị trường chứng khoán TPHCM sẽ có thêm một mặt hàng “chất lượng cao” trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Trong lúc hầu như tất cả các hãng hàng không thế giới đều đứng trước nguy cơ thua lỗ trong năm nay và đều phải áp dụng mọi biện pháp có thể để cắt giảm chi phí thì hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cũng không ngoại lệ. Dự tính, với việc điều chỉnh kế hoạch khai thác một số đường bay nhằm tăng hệ số sử dụng ghế, thực hiện các chuyến bay thẳng cho 4 đường bay nội địa mới, Vietnam Airlines có thể tiết kiệm được 6-7 triệu đô la Mỹ phí nhiên liệu trong năm 2009 này.

Trên thị trường địa ốc, thị trường căn hộ cho thuê cao cấp hướng tới đối tượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại TPHCM đã có dấu hiệu suy giảm từ đầu quý 2 năm nay và các chuyên gia nhận định thị trường này sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian tới, cả về mức giá cả lẫn công suất sử dụng. Nguyên nhân là do khó khăn kinh tế buộc các tập đoàn đa quốc gia rút bớt chuyên viên là người nước ngoài, hoặc giảm chi phí ăn ở của chuyên viên. Những dự án cao ốc căn hộ cho thuê được đầu tư từ những năm trước – khi thị trường lên cơn sốt văn phòng và căn hộ cao cấp – nay đã hoàn thành việc xây dựng, bắt đầu mời gọi khách thuê, góp phần gây ra tình trạng cung vượt cầu và làm cho thị trường này khó mà hồi phục như thời trước khủng hoảng kinh tế.

Giá cà phê vẫn biến động thất thường khiến các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này chưa dám mua vào để dự trữ hay chốt giá với các nhà nhập khẩu nước ngoài. Trong khi đó, đề xuất Chính phủ hỗ trợ lãi suất cho việc mua cà phê trữ do Hiệp hội Cà phê Việt Nam (Vicofa) vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của các doanh nghiệp lớn và một số địa phương sản xuất cà phê.  

TBKTSG Online.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới