Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:25
24 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 11-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 11-6

(TBKTSG Online) – Thông tin về kỳ họp Quốc hội, vấn đề lao động phổ thông người nước ngoài hiện đang làm việc không phép tại Việt Nam và thực trạng lao động trong nước mất việc làm chiếm phần lớn trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên chất vấn các bộ trưởng ngày 11-6.

Tin về đầu tư, bản tin ngày 11-6 cho biết cơ quan xúc tiến đầu tư cũng như một số nhà đầu tư đã có mặt trong Khu công nghệ cao TPHCM nhận định rằng sẽ rất khó thu hút được đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao theo điều kiện trong quy định của Luật Công nghệ cao có hiệu lực từ ngày 1-7 tới. Nhận định này đưa ra tại hội thảo “Chuẩn bị triển khai Luật Công nghệ cao” do Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức.

Việc liên bộ Tài chính – Công Thương cho phép các doanh nghiệp đầu mối tăng giá xăng dầu thêm 1.000 đồng/lít từ ngày 10-6 đã làm dấy lên những lo ngại về việc ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây lạm phát. Ngày 11-6, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) và ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này.

Trong nửa tháng trở lại đây, một số ngân hàng đã liên tục tăng lãi suất huy động tiền đồng, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng này cho biết dù vậy lượng vốn trung và dài hạn gửi vào cũng không tăng lên nhiều. Trong khi đó, các ngân hàng lớn có nguồn vốn huy động khá ổn định vẫn chưa thay đổi mức lãi suất huy động của mình.

Về tin chứng khoán, phiên ngày 11-6, VN-Index đã quay đầu tăng mạnh trở lại với mức tăng 13,76 điểm (tăng 2,77%) lên 511,27 điểm. Ở phiên này, nhà đầu tư bớt bán ra dẫn đến lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh giảm, song vẫn đứng ở mức cao. Cụ thể, khối lượng giao dịch đạt xấp xỉ 63 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị đạt 2.466 tỉ đồng.  

Ở các tin tức về thị trường – doanh nghiệp, có tin Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Việt Nam đã thỏa thuận với Mỹ để xuất thêm 3 loại trái cây sang thị trường Mỹ, ngoài trái thanh long đã được cấp phép trước đây. Ba loại trái cây này gồm trái chôm chôm, trái nhãn và trái vải.  

Do lượng điện thương phẩm tăng cao trong 5 tháng đầu năm 2009, tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phải mua điện từ các nhà máy bên ngoài với tổng lượng điện gần 11 tỉ kWh, trong đó mua từ Trung Quốc 1,5 tỉ kWh, tăng 11,6% so với cùng kỳ.

Về tin thế giới, CHDCND Triều Tiên hôm 11-6 yêu cầu Hàn Quốc phải tăng lương công nhân lên 4 lần và tăng tiền thuê đất lên 31 lần nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong ở phía bắc biên giới Triều Tiên. Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Lee Jong-joo, cho biết đó là nội dung chính cuộc thảo luận kéo dài 90 phút giữa quan chức hai bên về số phận của khu công nghiệp này.

Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ trong và ngoài nước chung quanh chính sách mới bắt buộc mọi máy vi tính cá nhân (PC) đều phải cài đặt chương trình thanh lọc các trang web đồi trụy và những nội dung “bệnh hoạn” khác. Theo quyết định của Chính phủ Trung Quốc, từ ngày 1-7 tới, hàng triệu máy PC bán trên thị trường nước này đều phải cài sẵn một phần mềm “thanh lọc” Internet có tên là Green Dam (Con đập xanh), do một công ty tin học có quan hệ với các cơ quan quân sự và an ninh của chính phủ Trung Quốc tạo ra.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới