Thứ Hai, 24/06/2024, 09:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 11-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 11-5

(TBKTSG Online) – Mở đầu tuần mới, thị trường chứng khoán chứng kiến phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp với mức tăng trong ngày 11-5 là 6,73 điểm (1,83%) đạt 372,95 điểm. Mặc dù sụt giảm 10% so với phiên cuối tuần trước, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá khi kết thúc phiên có tổng cộng 43,7 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch với giá trị là 1.270 tỉ đồng.

Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – đại diện cho Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc (BEDC) đã có văn bản báo cáo Chính phủ về đề án chuyển nhượng quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương và Trung Lương – Mỹ Thuận, trong đó đề xuất được thu phí giao thông trong 40 năm.

Trước việc các ngân hàng đang rục rịch tăng lãi suất huy động trở lại, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính – đầu tư, thành viên Hội đồng Đầu tư ngân hàng Eximbank, xung quanh nguyên nhân của hiện tượng này cũng như xu hướng sắp tới của lãi suất.

Việc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học – Công nghệ) từ chối giám định số lượng thép được khai là hợp kim (có chứa nguyên tố Bo) mà các doanh nghiệp nhập khẩu về với số lượng lớn trong hai năm qua đã khiến việc xử lý, truy thu thuế với số lượng lớn thép nhập khẩu dạng này đang bế tắc, nếu không truy thu thuế được hàng trăm ngàn tấn thép nhập khẩu, có thể gây thất thu thuế vài chục tỉ đồng so với mức thuế 10% hiện hành.

Tại cuộc họp sáng nay (11-5), Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định: “Đối với việc gây ô nhiễm sông Thị Vải, tôi kết luận rằng, nguyên nhân là do nước thải xả ra từ các khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Mỹ Xuân, Gò Dầu, Phú Mỹ và Công ty Vedan. Nhưng chủ yếu là Vedan”. Theo bộ trưởng, trong chuyến khảo sát, trực tiếp gặp gỡ nhiều người dân hôm qua (10-5), nhiều người dân còn phản ánh tình trạng xả thải lén lút của nhiều cơ sở sản xuất ven sông. Và như vậy, nếu chỉ giải quyết Vedan mà không xử lý triệt đề các khu công nghiệp ven sông thì nguy cơ ô nhiễm cho sông Thị Vải vẫn còn rất lớn, hậu quả cuối cùng ô nhiễm chính là người dân hưởng trọn.

Về tình hình dịch cúm A/H1N1, tính đến ngày 11-5, TPHCM chưa phát hiện ca nghi nhiễm cúm A-H1N1 nào. Tuy nhiên, thành phố vẫn tiếp tục các giám sát, kiểm dịch tại sân bay Tân Sân Nhất, các cửa khẩu đường bộ và đường thủy.

Tình hình thế giới có tin giá cổ phiếu châu Á tăng ở mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua trong khi nhu cầu tích trữ đô-la giảm mạnh. Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng sắp tới tình hình có thể thay đổi theo chiều hướng xấu đi và quá trình hồi phục kinh tế thế giới đòi hỏi cần phải có thời gian.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới