Thứ Tư, 17/07/2024, 20:33
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 11-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 11-5

(TBKTSG Online) – Sau khi Eximbank và VietA Bank đưa ra mức giá mua vàng cao hơn giá niêm yết của ngân hàng để khuyến khích khách hàng gửi tiền lại ngân hàng, nhiều ngân hàng khác cũng bắt đầu áp dụng phương thức này để giữ vốn.

Ngân hàng Nam Á đã ngừng huy động vàng thông qua việc phát hành chứng chỉ tiền gửi vàng nhưng một nhân viên của ngân hàng cho biết Nam Á đang có chính sách thỏa thuận giá mua vàng với khách hàng đồng ý bán vàng lấy tiền đồng gửi tại ngân hàng.

– Trong khi một số nước ASEAN đang gần tiến tới ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) thì việc đàm phán hiệp định này giữa EU và Việt Nam vẫn chưa có tiến triển gì cụ thể.

Việt Nam đóng vai trò là vị trí điều phối viên cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong đàm đám phán hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN ở cấp khu vực vào năm 2007. Và, hai năm qua, Singapore đã gần kết thúc đàm phán với EU, dự kiến vào cuối năm nay; còn FTA EU – Malaysia đang ở vòng thứ 3, 4, dự kiến được k‎ý kết vào giữa năm sau; trong khi đó, EU và Việt Nam vẫn chưa khởi động đàm phán.

– Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản như tôm, cá tra dự đoán tình hình sản xuất, kinh doanh quí 2 tiếp tục gặp khó khăn với mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng, nguyên liệu thiếu hụt.

Ông Chu Văn An, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Minh Phú, cho biết hiện nay đang diễn ra tình trạng nhiều công ty thủy sản mặc dù có đơn hàng nhưng lãi suất quá cao lên tới 22- 24%, cộng với nguyên liệu thiếu hụt do diễn biến dịch bệnh gây chết tôm tại nhiều tỉnh thành trong thời gian qua.

– Tại TPHCM hiện nay, không chỉ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mà ngay cả các doanh nghiệp trong nước cũng tìm cách chuyển giá để trốn thuế.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) sáng 11-5.

– Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines sẽ áp dụng giá vé nội địa theo khung giá trần mới từ ngày 16-5 tới, khoảng 10 ngày sau khi các hãng hàng không Jetstar Pacific và Air Mekong thông báo tăng mức giá trần mới.

Cũng như 2 hãng hàng không trên, Vietnam Airlines cho biết chính sách giá mới sẽ đa dạng và được áp dụng linh hoạt nhằm mang lại nhiều lựa chọn khác nhau, đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của nhiều nhóm khách hàng.

Tập đoàn Microsoft ngày 10-5 đồng ý mua dịch vụ điện thoại internet Skype với giá 8,5 tỉ đô la Mỹ. Đây là thượng vụ lớn nhất từ trước đến nay của Microsoft.

Skype hiện có 663 triệu người dùng trên toàn cầu. Điều này sẽ giúp Microsoft có được chỗ đững vững chắc trên thị trường viễn thông đầy tiềm năng.

– Chưa đến một năm sau khi hạn hán tồi tệ làm thiệt hại 1/3 vụ mùa lúa mì tại Nga, đẩy giá lương thực thế giới tăng cao, thời tiết xấu đã bắt đầu quay trở lại, làm tổn hại mùa màng tại nhiều nơi ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Đến nay, tỷ lệ gieo trồng ngô tại Mỹ, nước trồng ngô lớn thế giới, chỉ mới bằng phân nửa năm ngoái vì mưa quá nhiều. Giá ngô đã tăng gấp đôi trong năm qua khi các kho dự trữ ngô của Mỹ giảm xuống.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới