Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:27
31.2 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 10-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 10-5

(TBKTSG Online) – Chính phủ vừa đề xuất lên Quốc hội mức bội chi ngân sách năm nay là 8% GDP trong khi trước đó vài ngày Ủy ban ngân sách và tài chính của Quốc hội kiến nghị mức bội chi 7% GDP.

Sự chênh lệch giữa hai con số, và quan trọng hơn là vấn đề làm thế nào để tạo nguồn và sử dụng ngân sách sao cho có hiệu quả nhất trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội và khắc phục tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những vấn đề này sẽ được ông Hà Văn Hiền, Trưởng ban Kinh tế của Quốc hội, làm rõ trong cuộc trả lời phỏng vấn của TBKTSG Online hôm nay.

Trong lĩnh vực tài chính, sự kiện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định dời thời điểm niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu đang gây ra những dư luận trái chiều trong giới kinh doanh và quản lý tài chính-ngân hàng. Câu chuyện chưa có hồi kết của Vietcombank rất đáng chú ý với những người quan tâm tới kinh tế.

Hoạt động của các doanh nghiệp tuy có nhiều khó khăn do thị trường thế giới bị thu hẹp song ngành da giày vẫn nỗ lực đặt ra chỉ tiêu xuất khẩu 6,2 tỉ đô la Mỹ cho năm tới.

Vụ Vedan gây ô nhiễm sông Thị Vải và gây thiệt hại cho nông dân một lần nữa lại thu hút sự chú ý với thông tin Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trực tiếp đi thị sát tình hình và làm việc với các địa phương, các bên liên quan trong tuần tới. Cũng liên quan tới vụ này, cộng tác viên Lê Văn Tứ có bài phân tích rất công phu về các khía cạnh pháp lý của việc nông dân kiện Vedan và Vedan “hỗ trợ” nông dân khắc phục hậu quả – vụ việc chưa có tiền lệ này nên giải quyết theo hướng nào?

Dịch cúm A/H1N1 vẫn tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên toàn cầu, số người chết vì cúm đã tăng thêm trong vòng 24 giờ qua và có thêm nhiều nước ở cả châu Âu và châu Á ghi nhận những trường hợp nhiễm cúm là thông tin quốc tế đáng lưu ý nhất. Về kinh tế, Brazil đang ra sức mở rộng quan hệ thương mại với Trung Quốc, tập đoàn Toyota lần đầu tiên thua lỗ trong 59 năm qua là những sự kiện đáng chú ý trong ngày.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới