Thứ Ba, 25/06/2024, 00:37
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 1-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 1-8

(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch đầu tuần đã giảm về gần mức 400 điểm. Chỉ số này mất 3,75 điểm xuống còn 401,95 với thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Số lượng cổ phiếu giảm giá trên sàn đã áp đảo lượng tăng giá với 144 mã chứng khoán giảm và 74 mã tăng. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, CTG, VIC, VCB, VNM đều giảm trong hôm nay. Thanh khoản của sàn tiếp tục ở mức thấp với chỉ 22,3 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch với tổng giá trị là 436,4 tỉ đồng.

Giá vàng trong nước đã giảm xuống dưới 40 triệu đồng/lượng vào sáng nay, từ mức đỉnh 40,17 triệu đồng tuần trước.

Giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 10 giờ ở mức 39,82 triệu đồng/lượng mua vào và 39,89 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 270.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng SBJ của Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank là 39,81 triệu đồng/lượng mua vào và 39,89 triệu đồng/lượng bán ra. Còn tại Hà Nội, giá niêm yết ở Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng đã giảm còn 39,81 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra là 39,91 triệu đồng/lượng.

Tháng 7, lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước giảm mạnh, kéo theo lượng xăng dầu tồn kho cũng tăng cao, theo Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Mức tiêu thụ xăng dầu trong hai tháng vừa rồi đều giảm mạnh. Trong đó, lượng tiêu dùng xăng dầu trong tháng 7-2011 tương đương khoảng 64-65% của tháng cao nhất trong quí 1 năm nay, do nhu cầu tiêu dùng giảm. Nếu trong tháng 2, tháng 3-2011, lượng xăng dầu Petrolimex bán ra khoảng 860.000 m3/tháng, thì trong tháng 7-2011 chỉ khoảng 532.000 m3.

Chính phủ khóa XIII dự kiến vẫn sẽ có 22 bộ và cơ quan ngang bộ, tổ chức theo hướng tinh gọn.

Cơ cấu, số lượng bộ, cơ quan ngang bộ và số lượng thành viên Chính phủ khóa XIII cũng tương tự như Chính phủ khóa XII, tuy nhiên sẽ có sự thay đổi về vị trí các nhân sự chủ chốt, đứng đầu các bộ, ngành .Chính phủ sẽ công bố chính thức các vị trí chủ chốt, thành viên Chính phủ vào ngày 3-8 tới.

Chỉ nên có từ 50 đến 60 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo. Đến nay đã có 29 doanh nghiệp chính thức đủ điều kiện xuất khẩu gạo, còn 15 bộ hồ sơ đủ tiêu chuẩn đang chờ Bộ Công Thương cấp phép, nâng số doanh nghiệp đạt chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu gạo lên 44 doanh nghiệp.

Lưỡng đảng Mỹ đã nhất trí về thỏa thuận nâng mức trần nợ liên bang thêm 2.400 tỉ đô la Mỹ, tránh cho Mỹ khỏi vỡ nợ trước thời hạn chót 2-8.

Thỏa thuận bao gồm nội dung cắt giảm 917 tỉ đô la Mỹ chi tiêu chính phủ trong 10 năm tới và lập ra một ủy ban lưỡng đảng xem xét việc cắt giảm thêm trong tương lai. Sự nhất trí trên là thỏa hiệp giúp nước Mỹ tránh tình trạng không trả nợ đúng hạn và đặt nền móng nghiêm túc để giảm thâm hụt ngân sách. Hiện nay, các thị trường Mỹ và thế giới đang nôn nóng theo dõi những diễn biến tại Washington.

Myanmar sẽ phối hợp với IMF điều chỉnh tỷ giá ngoại hối nhằm bình ổn thị trường giao dịch ngoại hối nội địa.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Liên đoàn Phòng thương mại và công nghiệp Myanmar với Ngân hàng trung ương Myanmar. Trong cuộc họp gần đây với Ủy ban điều hành ngân hàng và Hiệp hội các ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính Myanmar U Hla Tun cũng thông báo thành lập Ủy ban phát triển hệ thống thanh toán trực thuộc Hiệp hội các ngân hàng. Các thành viên của ủy ban này là các chuyên gia và tổ chức trong và nước ngoài, có nhiệm vụ điều chỉnh hệ thống thanh toán.

Cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ cuộc trấn áp đẫm máu của quân đội Syria nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ ngày 31-7 khiến ít nhất 136 người tại nhiều thành phố thiệt mạng.

Theo hãng tin AFP, thương vong lớn nhất xảy ra tại thành phố miền trung Hama với khoảng 100 người thiệt mạng. Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tin tức về các vụ giết chóc hàng loạt ở Syria ngày 31-7. Ông lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực chống lại người dân và kêu gọi chính phủ Syria ngừng các cuộc tấn công bạo lực ngay lập tức.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới